Kho biển số xe đẹp nghìn tỷ sắp bung hàng dân chơi chờ xuống tiền
Biển số xe đẹp dạng ngũ quý có ý nghĩa may mắn được dân chơi săn tìm

Kho biển số ô tô tổ chức đấu giá lần đầu được phân bổ ở các chủng loại như: xe con, xe khách, xe tải… và rải rác ở 63 tỉnh, thành phố. Theo quy định, giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng; tiền đặt trước cũng phải ngang bằng giá khởi điểm, tức 40 triệu đồng. Giá trị biển số đẹp tùy thuộc vào mức độ sẵn sàng trả giá của người mua. Khả năng cao là giá các biển này sẽ vượt xa mốc khởi điểm 40 triệu đồng mà bên đấu giá đưa ra.

Biển số xe ô tô trúng đấu giá chỉ được cấp cho người trúng đấu giá. Trong vòng 12 tháng, nếu người đó chưa làm thủ tục đăng ký ô tô gắn biển số đẹp này thì có thể được phép gửi văn bản xin gia hạn thêm. Trường hợp đặc biệt như người trúng đấu giá bị chết, không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì biển trúng đấu giá sẽ bị thu hồi và đưa ra tái đấu giá. Những biển số không được người dân lựa chọn đấu giá, biển số qua các cuộc đấu giá không thành sẽ chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy trình thông thường.

… "dân chơi" chờ xuống tiền

Thực ra, chơi biển số đẹp đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội Việt Nam, “dân chơi” biển số đẹp tin rằng khi sở hữu biển số đẹp sẽ đem lại những điều may mắn cho gia chủ. Vì vậy, tùy từng cách dịch biển số, sở thích cá nhân mà nhiều người đánh giá độ xấu, đẹp khác nhau.

Tuy có nhiều quan niệm khác nhau nhưng nhìn chung, những biển tứ quý, ngũ quý, số tiến dần đều… được công nhận là biển số đẹp. Theo giới chơi biển số đẹp, biển số xe đẹp ít nhất phải cặp 3 trở lên, tức là 789, 678… hoặc đuôi là số 39, 68, 86, 79 (dịch ra là thần tài, lộc phát, phát lộc, thần tài).

Những biển số tiến hay biển sảnh tiến nghĩa là số sau cao hơn số trước mang ý nghĩa thăng tiến không ngừng, kết thúc có hậu, viên mãn và hạnh phúc cũng được ưa chuộng.

Nhưng biển số đẹp được dân chơi săn lùng nhất là các cặp ngũ quý. Mỗi ngũ quý đại diện ý nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung đều hàm ý may mắn. Ví dụ, biển 11111 là biểu tượng cho tham vọng, may mắn; biển 666.66 phát tài phát lộc, công thành danh toại; biển 888.88 tài lộc, may mắn gấp bội; biển ngũ quý 99999 thể hiện sự trường thọ, vĩnh cửu, tài lộc.

Các biển số xe ngũ quý, biển phong thủy, biển siêu đẹp... luôn được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, những cuộc mua – bán biển số đẹp từng được ghi nhận đã cho thấy nhu cầu cao, thậm chí nhiều người chơi không tiếc khi xuống hẵn khoản tiền lớn để được sử dụng biển số đẹp.

Trước khi có đấu giá biển số xe, việc mua bán biển số đẹp đã khá nhộn nhịp. Chỉ cần có thông tin "bàn tay vàng" nào bấm được biển đẹp là ngay lập tức có người hỏi mua. Không có giá cố định mà tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Song nhìn chung, những biển số càng đẹp, được gắn lên chiếc xe càng "xịn" thì giá càng cao. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để mua lại biển số xe siêu đẹp.

Đơn cử như hồi đầu năm 2023, một người dân ở Quảng Ngãi đã bấm được biển ngũ quý 76A-222.22 cho chiếc ô tô Hyundai i10. Theo chủ nhân của biển số này, sau khi bấm được biển ngũ quý đã có người hỏi mua và trả giá chiếc xe hơn 1 tỷ đồng. Thực tế, chiếc xe Hyundai i10 mua mới chỉ khoảng 500 triệu đồng, điều đó có thể cho thấy, tiền biển số đã tương đương với cả chiếc.

Trong khi đó, cuộc đấu giá biển số tới đây với mức giá khởi điểm 40 triệu đồng có thể là cơ hội cho người chơi và những người yêu thích biến số đẹp sẵn sàng xuống tiền để được sở hữu nó.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Hà Đông, Hà Nội), chia sẻ: “Đấu giá biển số xe đẹp lần này là cơ hội tốt cho người dân như chúng tôi, dù mình rất thích và cũng đã từng săn lùng mua biển số đẹp, nhưng vốn không nhiều tiền, trong khi nhiều nơi hét giá tận trên trời nên mình không thể mua nổi. Tới đây sẽ khác rồi, và tôi sẽ lựa chọn để tham gia đấu giá”.

Chia sẻ với phóng viên Thương Trường, Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Trưởng Văn phòng Luật sư Công Tâm (đoàn Luật sư Tp Hà Nội), cho rằng: “Quy định đấu giá biển số xe đẹp tạo cơ hội cho người dân thực sự muốn sở hữu biển số xe đẹp. Tất nhiên quan điểm đẹp xấu mỗi người một cách nghĩ nhưng rõ ràng quy định này đã cho phép người dân có quyền lựa chọn biển số xe đẹp theo đúng ý của mình, đây cũng có thể coi là sự mở rộng quyền dân chủ, công bằng với mọi công dân, đồng thời việc đấu giá công khai các biển số xe đẹp cũng hạn chế được phần nào những tiêu cực (nếu có) của những cá nhân có thẩm quyền cấp biển số xe”.

… tăng thu ngân sách, giảm tiêu cực

Theo Nghị quyết số 73/2022 của Quốc hội khóa XV, kể từ ngày 1.7.2023, chính thức thí điểm đấu giá biển số xe ôtô với thời hạn trong vòng 3 năm. Và biển số xe ôtô được đưa ra đấu giá phải đáp ứng đủ 2 điều kiện, đó là: Biển số xe ôtô nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ một số trường hợp đặc biệt; Biển số xe ôtô chưa được đăng ký.

Bộ Công an tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số xe ô tô đưa chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử bộ, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Việc đưa ra đấu giá công khai biển số xe, được nhiều người dân đồng tình, vì việc này giúp cho người có nhu cầu tìm được biển số đẹp cũng như mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách. Nhiều người kỳ vọng biển số xe đem đấu giá sẽ bán được với giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo Luật sư Tâm, quy định đấu giá công khai và quy trình đấu giá là phù hợp với xu hướng pháp luật của Việt Nam và thế giới. Chính quy trình đấu giá công khai biển số xe đẹp đã cơ bản hạn chế được những tiêu cực (nếu có) trong việc cấp biển số xe đẹp. Khi đó, mọi người đều có cơ hội như nhau, công bằng trong quá trình đấu giá.

“Mặt khác, quy định của pháp luật cũng yêu cầu thời hạn nhất định để biển số xe đẹp đó phải gắn với một chiếc xe cụ thể, điều này vừa linh hoạt nhưng cũng đảm bảo biển số xe đẹp được cấp cho đúng đối tượng có nhu cầu sử dụng tránh những trường hợp đầu cơ trong xã hội”, Luật sư Tâm cho hay.

Từ những phân tích nêu trên, Luật sư Tâm khẳng định: “tôi hoàn toàn ủng hộ quy định về đấu giá biển số xe, bởi nếu hiện nay có nhiều người có nhu cầu sở hữu biển số xe đúng ý của mình nhưng lại không biết có cách nào để có được biển số đẹp thì quy định hiện nay đã tạo điều kiện cho công dân được sở hữu biển số xe đẹp theo đúng ý mà không cần phải qua bước trung gian hay phải buộc phải liên hệ với cá nhân có thẩm quyền nhằm hạn chế được tiêu cực”.

“Không những vậy, quy định này đã giúp nhà nước tránh được những thất thu ngân sách trong khi đó thị trường chuyển nhượng những biển số xe đẹp này giá trị không hề thấp”, Luật sư Tâm chia sẻ.

 

 

Thái Đạt

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/dau-gia-bien-so-xe-deptang-thu-ngan-sach-giam-tieu-cuc-106561.html