Gõ cụm từ “biển số xe” trên mạng xã hội facebook, sẽ có hàng loạt các trang mua bán hiện ra. Thậm chí, những biển xe đặc thù như biển xanh, biển đỏ, biển ngoại giao đều được rao bán. Một số nơi nhận làm biển số đẹp, số tứ quý, số ngày sinh... mà không cần bất cứ loại giấy tờ đăng ký biển số xe nào.

Các trang chuyên kinh doanh biển số vẫn công khai rao bán biển mời chào khách chỉ với vài trăm ngàn đến vài triệu đồng là có thể “sở hữu” biển số giả, biển số đẹp với màu nền trắng, xanh, đỏ, “phôi xịn” hoa văn chống giả, biển số theo phong thủy... Ngoài ra còn rất nhiều loại biển đa dạng với các mức giá được quảng cáo "siêu rẻ".

Theo thông tin từ Cục CSGT, Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16-6-2020 của Bộ Công an quy định, chỉ có Cục CSGT, Phòng CSGT, CA cấp huyện được phân cấp công tác đăng ký xe thực hiện đăng ký, cấp biển số xe. Như vậy, chủ xe chỉ được cấp biển số tại cơ quan đăng ký xe. Tuy nhiên, thay vì đến các cơ quan đã được quy định, nhiều đối tượng lại tìm mua biển số giả trên thị trường với nhiều mục đích khác nhau.

Xử lý tình trạng biển số xe giả rao bán tràn lan: Tăng chế tài để đủ sức răn đe

Có những đối tượng tìm mua biển giả số đẹp như tứ quý, ngũ quý chỉ đơn giản… để gắn vào xe của mình cho thật “đẳng cấp”. Có những đối tượng bị rơi, bị mất biển số, thay vì đến cơ quan chức năng khai báo và xin cấp lại thì lại tìm đến những điểm sản xuất biển giả để vừa đỡ mất công, lại có biển ngay với giá chỉ từ một vài trăm nghìn đồng.

Đáng báo động hơn, có đối tượng lại sử dụng biển số xe giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này thường chỉ bán cho những đối tượng quen biết hoặc mua bán biển số giả qua những đối tượng trung gian không rõ tên tuổi, địa chỉ, gây khó khăn cho công tác phối hợp, điều tra xử lý.

Vào tháng 1-2020, tổ công tác thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Cục CSGT đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, CA quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội tiến hành kiểm tra hành chính tại số nhà 46 đường Trần Nhật Duật, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Qua đó, đã phát hiện nhiều dụng cụ và hàng chục biển số giả. Tang vật thu giữ gồm 1 máy ép để sản xuất biển kiểm soát giả mạo, 1 dấu dập hai mặt in CA hiệu cùng gần 30 biển kiểm soát của ôtô và xe máy, hơn 20 phôi nhôm.

Trước đó, CA huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã làm rõ hành vi sản xuất biển số xe giả tại cơ sở in phun biển quảng cáo Thanh Hà, ở thị trấn Đoan Hùng. Chủ cơ sở đã thừa nhận một số lần đã làm biển số giả cho nhiều người nhưng không biết những người này làm ở đâu.

Trong thời gian tới đây, cùng với việc xử lý nghiêm các hành vi sử dụng biển số giả, lực lượng CSGT cũng sẽ thực hiện nghiêm túc việc thu hồi biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe sang tên di chuyển, chuyển quyền sở hữu, công khai các biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe không còn giá trị sử dụng để tránh lợi dụng…

Đẩy mạnh sử dụng khoa học công nghệ thông tin trong quản lý đăng ký, biển số xe; kết nối dữ liệu đăng ký xe với dữ liệu căn cước công dân, dữ liệu xe vật chứng để quản lý chặt chẽ phương tiện gắn với thông tin của chủ phương tiện.

Cùng với đó, lực lượng CSGT kiến nghị với các cơ quan chức năng nghiên cứu tăng chế tài xử phạt đối với hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng biển số giả, đặc biệt là hành vi sản xuất biển số giả.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) khi tham gia giao thông có hành vi gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe. Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ-moóc và sơmi rơ-moóc) tham gia giao thông.

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất, hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân, từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi sản xuất biển số trái phép.

Theo Pháp luật xã hội