Đây là chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là những đơn vị có quy mô nhỏ phải thu hẹp hoặc tạm ngừng hoạt động. Cùng với đó, tình trạng sụt giảm doanh số và các giao dịch thương mại bị gián đoạn dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong cân đối nguồn tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động, bộ trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký” - Bộ Tài chính nêu rõ.

Đề xuất hoãn nộp thuế cho người dân và doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ)
Đề xuất hoãn nộp thuế cho người dân và doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ)

Trước đề xuất này, nhiều doanh nghiệp mong muốn chủ trương được triển khai. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm nay.

Ông Bùi Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt cho biết, hiện lượng du khách của các công ty trong ngành đã phục hồi khoảng 70%-80% so với thời điểm trước dịch. Hoạt động du lịch trong nước đã sôi động trở lại sau thời gian dài đóng băng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn còn gặp khó khăn về dòng tiền. Vì vậy, việc hoãn thời hạn nộp thuế là cần thiết, giúp các đơn vị kinh doanh từng bước phục hồi trở lại.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Agrex Saigon cho biết, hiện nay giá nguyên vật liệu đầu vào, giá xăng dầu, cước vận chuyển… đều tăng cao, làm đội chi phí giá thành sản xuất. Trong bối cảnh trên, nhiều công ty phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng vì nguy cơ thua lỗ. Vì thế, gói hỗ trợ gia hạn thuế, tiền thuê đất tiếp tục được triển khai sẽ tiếp sức cho nhà kinh doanh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Chúng tôi có thể sử dụng số tiền thuế được gia hạn tạm thời chưa phải nộp để tập trung đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Như tiền thuê đất của chúng tôi phải chi trả hằng năm không ít nên gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất là thông tin đáng mừng. Có điều chính sách này cần sớm được triển khai với thủ tục đơn giản để doanh nghiệp dễ tiếp cận” - ông Long bày tỏ.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/de-xuat-hoan-nop-thue-cho-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-67286.html