Phố đẹp hơn nhờ những hàng cây

Bước vào tháng 6, 7 năm nào cũng là những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội. Mùa hè năm nay còn được dự báo nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 50 năm qua khiến không ít người dân Thủ đô lo lắng khi vẫn phải “đội nắng” ra đường để mưu sinh.

Dù vậy, vượt qua nửa mùa hè, vẫn có những tuyến phố, con đường ngỡ tưởng bị nung nóng như lò than lại trở thành nơi lý tưởng cho người dân trú nắng khi từng tán cây xòe “vòng tay rộng lớn” che chở cho người dân, toả bóng mát làm dịu đi sự oi bức, gắt gỏng của mùa hè.

Các tuyến phố thay đổi diện mạo nhờ trồng thêm nhiều cây xanh

Đi dọc đường Láng - Cầu Giấy, cả tuyến đường đã được phủ xanh hoàn toàn nhờ cây. Cao ở trên thì có cây cổ thụ, tán rộng, thấp hơn thì trồng thêm các cây hoa, cỏ có sức sống bền bỉ. Cả dọc đường Láng – Cầu Giấy tắc đường bất kể thời gian bỗng êm dịu hơn nhờ hàng cây xanh này. Hay hình ảnh những em học sinh, sinh viên tỏa ra khỏi cổng rồi nhanh chóng đứng núp dưới bóng cây xanh mọc san sát bên vỉa hè, vui vẻ chờ người thân tới đón; Bến xe buýt có tán cây che trước mặt, bác xe ôm ngả lưng dưới gốc cây xanh mát… khiến mùa hè như dịu mát hơn.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng (khu vực trước cổng Đại học Ngoại ngữ) được phủ xanh nhờ đề án cây xanh đô thị

Đáng kể, tại tuyến đường vốn “nổi danh” là xô bồ, ngột ngạt, giờ đây như “thay tính, đổi nết” nhờ những hàng cây. Đường Phạm Văn Đồng là khu vực tập trung đông đúc sinh viên từ các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm…Những năm trước đây, sinh viên ra ngoài cổng trường đều phải đối mặt với cái nắng phả thẳng vào mặt thì nay dọc tuyến đường đã được trồng thêm nhiều cây xanh.

Nguyễn Thị Hoa (sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Việc trồng cây xanh ở trên đường Phạm Văn Đồng đã làm đổi hoàn toàn diện mạo hình ảnh của con đường. Trước đây mùa nắng nóng rất ít người dám qua tuyến đường này vì không có gì che chắn mà còn rất bụi. Bây giờ chúng em còn ra đây chụp ảnh check-in rất đẹp”.

Người lao động tránh nắng buổi trưa dưới những tán cây cổ thụ lớn trên đường

Những tuyến đường mới cũng được thành phố Hà Nội nghiên cứu trồng thêm cây xanh tạo diện mạo mới và điểm nhấn. Tiêu biểu như tuyến đường Hoa sữa trên đường Nguyễn Du, hoa phượng trên đường Thanh Niên, hàng sấu trên phố Phan Đình Phùng, hàng xà cừ trên phố Hoàng Diệu hay dọc cây phong lá đỏ mới trồng tại đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng… những năm gần đây đã tạo nên những mảng màu đặc sắc cho Hà Nội.

Hơn lúc nào hết, cây xanh chính là “vị cứu tinh” cho người dân khỏi thời tiết khắc nghiệt

Nguyễn Ngọc Linh (23 tuổi, ở phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) hào hứng kể về sở thích chụp ảnh bên cạnh những hàng cây đẹp mê hồn tại Hà Nội. “Mình rất thích hàng sấu trên phố Phan Đình Phùng, nơi này lại gần trường cấp ba của mình nữa nên càng có nhiều kỷ niệm. Mỗi khi có thời gian rảnh, mình cùng bạn bè lại tới đây để lưu giữ những bức hình đẹp - nơi có hàng cây vừa mát mẻ lại tô điểm cho đường phố”.

Nỗ lực cho một thành phố thêm xanh

Cuối năm 2016, Hà Nội triển khai dự án trồng 1 triệu cây xanh nhằm tăng diện tích bóng mát, tạo vẻ đẹp cho đô thị trong sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình từ người dân. Không chỉ về đích sớm 2 năm, đến nay, dự án này đã thực sự đem lại những lợi ích thiết thực cho Thủ đô.

Các bạn trẻ rôm rả chuyện trò dưới bóng cây lớn

Với mục tiêu 1 triệu cây xanh/năm, sau 5 năm Hà Nội sẽ có ít nhất 15 - 20 triệu mét vuông cây xanh, đóng góp vào mục tiêu theo quy hoạch đến năm 2030, tỷ lệ cây xanh của Hà Nội được nâng lên thành 10 - 12m2/người.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã trồng được hơn 67.700 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 1.637 cây đơn lẻ khóm và 1.841m2 cây mảng, thảm cỏ). Lũy kế từ 2016 đến nay, toàn thành phố đã trồng được hơn 1.530.000 cây đô thị, bóng mát đạt 95,6% kế hoạch thành phố giao.

Công tác chăm sóc cây xanh luôn được chú trọng

Công tác trồng mới và cải tạo, thay thế hệ thống cây xanh đô thị về cơ bản được thực hiện bài bản, bắt đầu từ công tác khảo sát, thiết kế, lập phương án, phê duyệt, thi công, duy trì với phương châm “đẹp - đồng đều - đa dạng”.

Trong năm 2020, thành phố sẽ tập trung phát triển hệ thống cây xanh tầng thấp, xây dựng các giải pháp lựa chọn chủng loại cây trồng trong đô thị theo chức năng môi trường, phù hợp đặc điểm của không gian vị trí, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, mỹ quan đô thị.

Việc trồng nhiều cây xanh trên địa bàn Thủ đô không chỉ giúp cho không khí trong lành hơn, làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân trong những ngày nắng nóng; hơn cả “Ai trồng cây người đó có hạnh phúc”, trồng thêm một cây xanh tức là người Hà Nội có thêm một niềm vui sống…

Theo Tuổi trẻ Thủ đô