Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, mọi mặt của cuộc sống đều bị tác động theo chiều hướng tiêu cực. Ngoài mối lo diễn biến khó lường của dịch bệnh, người dân lúc này bắt đầu tính đến tính an toàn cho nguồn vốn của mình. Chính vì thế câu hỏi được cả nhà đầu tư lẫn người dân rất quan tâm tại thời điểm này là nếu có vốn muốn đầu tư thì rót vào đâu, nhất là các tài sản tài chính, nên rót vào bất động sản hay không và vào phân khúc nào, hay cụ thể với vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm? 

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại - Nên rót tiền vào đâu? 

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, trong cương vị nhà đầu tư, rót tiền vào đâu tùy thuộc vào sở thích và mức độ rủi ro. Có những nhà đầu tư sợ rủi ro, như các cụ nhà chúng ta chẳng hạn, tiền tiết kiệm vẫn là kênh ưa thích. Còn nếu không thích rủi ro, chia tiền ra mỗi chỗ một ít. Còn với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, sẽ có lựa chọn đầu tư riêng.

Theo ông Lực, các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và rủi ro một chút. Nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, khi thị trường đi xuống, chắc chắn sẽ phá sản, lỗ vốn. Hiện có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, bất động sản luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn.

Với thị trường vàng từ khi Chính phủ có Nghị định 24, vàng đã qua thời kỳ lướt sóng. Nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn sẵn sàng xuống tiền vào vàng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán luôn là kênh hấp dẫn. Tuy nhiên kênh này đòi hỏi phải theo dõi thị trường chặt chẽ, phải động não suy nghĩ.

Vị chuyên gia này nhận định, hiện nay, con số ước tính khoảng 60,65% tiền của nhà đầu tư vẫn vào tiết kiệm. Kỳ vọng lạm phát 4% với lãi suất 6%, như vậy vẫn có lợi suất dương.

Còn theo chuyên gia Võ Trí Thành, khi rót vốn vào đâu trước tiên phải xem “khẩu vị” của mình là gì. Ngoài ra, cũng nên nhìn các tài sản tài chính dưới góc độ dài hạn.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, CEO của một công ty bất động sản cho rằng, căn cứ trên kỳ vọng của khách hàng trong việc mang lại lợi nhuận mà họ đầu tư vào kênh nào. Theo vị này, kênh bất động sản ngoài lợi nhuận còn là kênh tích lũy tài sản mà khách hàng quan tâm hiện nay. 

Theo Ngọc An/Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/dich-covid-19-bung-phat-tro-lai-nen-dau-tu-vao-dau-post90154.html