Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Thực trạng sai phạm xây dựng tại địa bàn phường Dịch Vọng Hậu nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung đã và đang tồn tại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống, sức khoẻ... của người dân địa phương. 

Thế nhưng, không hiểu vì sao những công trình dự án này vẫn ngang nhiên hoạt động. Dù hiện nay, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các địa phương được thực hiện theo quy định pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể như Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Nghị định 139/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Loạt nhà xưởng, gara ô tô B&T thuộc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ B&T Việt Nam (Công ty B&T) xây dựng trên đất Dự án Công viên và Hồ điều hoà tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Để triển khai việc xử lý các sai phạm về sử dụng đất và trật tự xây dựng (TTXD) được kịp thời, hiệu quả UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều công văn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, cụ thể: Ngày 04/01/2016, UBND thành phố Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn thành phố Hà Nội; Ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng; Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng…

Phía trong các công trình này đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, như Tạp chí Bất động sản Việt Nam đã thông tin về loạt nhà xưởng, gara ô tô B&T thuộc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ B&T Việt Nam (Công ty B&T) xây dựng trên đất Dự án Công viên và Hồ điều hoà tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Trao đổi với phóng viên, Ông Tống Xuân Duy - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho rằng, việc xây dựng loạt nhà xưởng, nhà hàng, gara ô tô trên đất dự án đã có từ lâu. Việc quản lý hiện tại sẽ tìm lại thông tin hồ sơ vì hiện tại ông Duy không nắm rõ (Dù trước đó, ông Tống Xuân Duy nguyên là Phó chủ tịch phụ trách mảng Kinh tế - Đô thị và trực tiếp quản lý, xử lý lĩnh vực đất đai, xây dựng của phường Dịch Vọng Hậu và mới bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND phường này từ 6/7/2020). 

Các công trình nhà xưởng, gara ô tô, vô tư hoạt động kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 

Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy từng được kỳ vọng là tâm điểm và lá phổi xanh của toàn bộ khu vực phía Tây thủ đô Hà Nội. Đây là một dự án có ý nghĩa dân sinh, xã hội đặc biệt, nằm trong chuỗi các chương trình phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ của Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh và xây dựng mới 25 công viên cho Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện trạng những công trình nhà xưởng, gara này được xây dựng kiên cố, quây tôn bao quanh có diện tích tới hàng ngàn m2 trên đất dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch của Thủ đô.

Ngày 7/7/2020, khi phóng viên tiếp cận khu nhà xưởng, gara nằm trên đất dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy thì bị nhân viên của các đơn vị kinh doanh này cản trở tác nghiệp. Đáng chú ý, phía trong các công trình này đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống thu gom rác, xử lý nước thải nhưng vẫn "ngang nhiên" hoạt động kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 

Hiện trạng những công trình nhà xưởng, gara này được xây dựng kiên cố, quây tôn bao quanh có diện tích tới hàng ngàn m2 đất. 

Hiện trạng xây dựng tràn lan, có nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy, ô đất CV1 Khu đô thị mới đã khiến dư luận tại địa phương vô cùng bất ngờ, đặt ra nhiều câu hỏi: Trách nhiệm của các đơn vị quản lý trực tiếp ở đâu? Ai đã phê duyệt cấp giấy phép cho các công trình này hoạt động? Và tại sao những đơn vị kinh doanh này có thể hoạt động bao lâu nay mà không hề thấy các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý?

Nếu các cấp chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý, "bàng quan" trước các sai phạm mà không có những động thái mạnh mẽ, quyết liệt đưa ra các biện pháp xử lý các vi phạm đất đai thì sẽ gây ra hậu quả, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến quy hoạch chung của thành phố.

Để làm rõ tình trạng sử dụng quỹ đất và minh bạch báo cáo nguồn thu về ngân sách nhà nước hằng năm cũng như công tác quản lý, xử lý các công trình, dự án có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, rất mong UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ sai phạm tại các công trình trên để tránh phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân. 


Theo Hương Ly/Đô Thị Mới