Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Tình trạng sai phạm xây dựng, vi phạm luật đất đai trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội kéo dài nhiều năm khiến người dân bực xúc. Theo đó, người dân phản ánh trên tuyến đường Trần Thái Tông hàng loạt công trình nhà xưởng, gara ô tô được xây dựng đi vào hoạt động nhiều năm nhưng chưa được xử lý triệt để. 

Cụ thể, tại số 40 đường Trần Thái Tông loạt nhà xưởng, gara ô tô B&T thuộc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ B&T Việt Nam (Công ty B&T) xây dựng trên đất Dự án Công viên và Hồ điều hoà tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy. 

Hàng ngàn m2 đất dự án được Công ty B&T hô biến thành nhà xưởng, gara ô tô.

Những nhà xưởng, gara này được xây dựng kiên cố, quây tôn bao quanh có diện tích tới hàng ngàn m2 đất. Đáng chú ý là phía trong các công trình này đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống thu gom rác, xử lý nước thải.

Chị H. - một cư dân sống tại khu đô thị mới Cầu Giấy chia sẻ: "Chúng tôi rất mong muốn có không gian xanh đúng nghĩa, nhưng tình trạng các gara ô tô hoạt động, nhà xưởng xây dựng ngổn ngang thế này chỉ làm ô nhiễm thêm".

"Đã nhiều vụ cháy nổ nhà xưởng tại Hà Nội trong những năm qua, nên việc họ xây dựng này không có chữa cháy khiến chúng tôi rất lo lắng. Cũng đã kiến nghị nhiều năm chưa thấy cơ quan chức năng nào xử lý". 

Công ty B&T ngang nhiên hoạt động, xây dựng trái phép, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy mà không bị xử lý.

Được biết, công viên CV1 Cầu Giấy có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng thuộc địa bàn 2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy được khởi công xây dựng từ năm 2016. Theo quy hoạch chức năng sử dụng đất tại công viên này là đất công viên, hồ điều hòa.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2019 UBND TP đã ban hành Quyết định 6061/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu vực công viên, hồ điều hòa CV1 và ô đất D24 tỷ lệ 1/500 (tại Khu đất công viên và hồ điều hòa CV1).

Theo đó, chức năng sử dụng đất được điều chỉnh thành đất công viên cây xanh, hồ điều hòa, đất hạ tầng kỹ thuật và đất công cộng đô thị (xây Cung Thiếu nhi Hà Nội).

Dự án Công viên và Hồ điều hoà tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy. 

Trong đó, diện tích mặt nước hồ điều hòa 19.000m2; diện tích đất hạ tầng (trạm biến áp) khoảng gần 60m2; diện tích đất công cộng đô thị (Cung Thiếu nhi Hà Nội) khoảng 39.631m2; diện tích công viên cây xanh khoảng 87.734m2 (trong đó khu quảng trường lễ hội khoảng 30.922m2, khu cây xanh TDTT và vui chơi giải trí khoảng 22.730m2, khu cây xanh đường dạo tĩnh khoảng 34.142m2).

Thế nhưng, khi dự án còn nằm trên giấy thì tại Khu đất công viên và hồ điều hòa CV1 đã được Công ty B&T ngang nhiên xây dựng hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô hoạt động khiến cho cảnh quan trở nên nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị. 

Các công trình  nhà xưởng, gara ô tô thuộc Công ty B&T  đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống thu gom rác, xử lý nước thải. 

Để làm rõ thông tin hoạt động của Công ty B&T xây dựng loạt công trình nhà xưởng, gara ô tô trên đất dự án treo, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Dịch Vọng Hậu nhưng chưa nhận được phản hồi. Tương tự ở cấp quận, PV đặt lịch làm việc đến nay đã hơn một tháng nhưng quận Cầu Giấy vẫn im lặng một cách khó hiểu. 

Trước thực trạng sai phạm được tồn tại gây hệ quả xấu đến môi trường, đời sống, sức khoẻ của cư dân. 

Hiện nay việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các địa phương được thực hiện theo quy định pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể như Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Nghị định 139/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Để triển khai việc xử lý được kịp thời, hiệu quả thì UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều công văn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, cụ thể: Ngày 04/01/2016, UBND thành phố Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn thành phố Hà Nội; ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng; Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng…

Người dân trên địa bàn Cầu Giấy đang rất mong UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ các công trình trên để tránh làm phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân. 

Theo Hàn Vi/ Đô thị mới