Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) cho biết: "Cùng một lúc 152 người qua đường du lịch bỏ trốn ở lại Đài Loan là sự việc chưa từng có. Theo chúng tôi, đây là vụ việc lợi dụng con đường du lịch, chính sách visa cởi mở của các quốc gia và vùng lãnh thổ để đưa người đi lao động trái phép có tổ chức, có sự chuẩn bị trước. Theo chúng tôi được biết, Đài Loan đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để truy lùng và xem xét trục xuất những người này về Việt Nam".

 Vụ việc 152 người bỏ trốn theo hình thức đi du lịch được xác định là vụ việc nghiêm trọng. Ảnh minh hoạ

Vụ việc 152 người bỏ trốn theo hình thức đi du lịch được xác định là vụ việc nghiêm trọng. Ảnh minh hoạ

Theo ông Chung, Công ty Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và luật pháp vùng lãnh thổ sở tại. Việc quản lý người du lịch không đảm bảo đã dẫn tới việc hành khách bỏ trốn.

Tổng cục Du lịch đã làm việc với Bộ Công an, làm việc với cơ quan đại diện du lịch Đài Loan tại Hà Nội, Sở Du lịch TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để làm rõ vụ việc.

Nếu xác định đến mức phải khởi tố hình sự thì đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án để làm trong sạch môi trường du lịch Việt Nam, chấn chỉnh lại doanh nghiệp lữ hành đưa người đi nước ngoài trái phép".

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, công ty Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã hợp tác với 2 công ty du lịch ở Hà Nội để xin visa cho số hành khách bỏ trốn nêu trên.

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để giải quyết vụ việc.

 Đài Loan là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách Việt cũng là thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam.

Đài Loan là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách Việt cũng là thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam.

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao cho biết, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để phối hợp giải quyết.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết hiện đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Hướng xử lý trước mắt là dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Trước đó, các cơ quan thông tấn Đài Loan dẫn nguồn tin của Cục Du lịch Đài Loan ngày 25/12 cho biết chưa tìm thấy 152 du khách Việt Nam nhập cảnh trong tháng này.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết, số du khách này biến mất khi tới thành phố Cao Hùng ngày 21 và 23/12. Ngày 25/12, Cơ quan nhập cảnh Đài Loan (NIA) cho biết, họ đã cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam biến mất.

Những hành khách này chia thành 4 nhóm bay sang Cao Hùng, Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12. Tuy nhiên, tới ngày 25/12, công ty du lịch Đài Loan có trách nhiệm hỗ trợ đoàn khách đã trình báo về sự mất tích bí ẩn nêu trên.

Đội đặc nhiệm của NIA ở Cao Hùng đã phối hợp với cảnh sát ở thành phố miền Nam bắt đầu tìm kiếm. Nếu được tìm thấy, nhóm du khách này sẽ bị trục xuất khỏi Đài Loan vì vi phạm luật nhập cư và sẽ bị cấm quay trở lại hòn đảo trong một khoảng thời gian.

Minh Anh

Theo Giadinh.net.vn