Trong công văn này, ông Trần Việt Thái cho biết, do được Bộ Công Thương Malaysia trợ giá, nên giá xăng dầu tại quốc gia tương đối ổn định. Trong đó, xăng RON95 có giá tương đương 11.000 - 13.000 đồng/lít. 

Mức giá này đã được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động tới vào ngày 8/6/2022.

Tuy nhiên, ông Thái nhấn mạnh: Giá xăng dầu 13.000 đồng/lít của Malaysia là giá bán nội địa, không phải giá đề xuất xuất khẩu cho phía Việt Nam.

Do được trợ giá, giá xăng tại Malaysia chỉ 13.000 đồng/lít.
Do được trợ giá, giá xăng tại Malaysia chỉ 13.000 đồng/lít.

"Đại sứ quán khẳng định lại đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta", văn bản của Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, trong thời gian qua, Việt Nam và Malaysia đã có nhiều hợp tác trong lĩnh vực xăng dầu. Cả hai nước đều sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho rằng, đây là cử chỉ thiện chí, hữu nghị của phía Malaysia trong chuyến thăm. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai được là do khâu thông tin giữa 2 bên chưa khớp.

Về phía Việt Nam, sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng và Lãnh đạo cấp cao, sau đó ngày 15/4/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1128/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai các kết quả đạt được của chuyến thăm, có phần liên quan tới vấn đề xăng dầu, trong đó có việc nhập khẩu 300.000 tấn xăng RON95...

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết cũng đã nhận được điện thông báo kết quả chuyến thăm và đã được truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để triển khai tại địa bàn.

Thời gian qua, trong quá trình trao đổi, làm việc với các đối tác ở Malaysia, phía Malaysia có thăm dò tôi (với tư cách là Đại sứ tại Malaysia) một hai lần về việc cùng triển khai các vấn đề nêu trên, không chỉ là vấn đề xăng dầu, mà còn các vấn đề khác như vấn đề nhập khẩu dầu cọ, gạo...nhưng Đại sứ quán đều không có thông tin.

"Tôi đã nhờ Cơ quan thương vụ điện về Bộ Công Thương hỏi nhưng Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia đều trả lời không có thông tin về vấn đề này", Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/do-duoc-tro-gia-gia-xang-tai-malaysia-chi-13000-dong-lit-post199149.html