Theo khảo sát của PV, trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều dự án xây dựng lớn, quy mô đã khởi động lại để đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, việc kiểm tra ra vào công trường được nghiêm ngặt hơn trước diễn biến của virus corona.

Tại công trường dự án chung cư ở quận Nam Từ Liêm, ngoài việc đảm bảo an toàn lao động, trật tự xây dựng, công tác phòng dịch corona cũng đang được Ban quản lý dự án thực hiện nghiêm túc. Theo đó, tất cả công nhân, người lao động vào công trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ, cùng với đó sẽ phát khẩu trang miễn phí ngay tại cửa ra vào công trình cho công nhân.

Công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào công trường xây dựng.

Liên quan tới việc phòng chống dịch corona, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành công văn triển khai thực hiện kế hoạch của UBND TP về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật...

Ban quản lý công trường phát khẩu trang miễn phí cho công nhân.

Đồng thời, thông báo đến cán bộ, công nhân làm việc tại các công trường xây dựng về tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng; Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại công trường xây dựng theo định kỳ hoặc khi phát hiện có công nhân tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; Tổ chức rà soát, khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền danh sách cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại công trường, nhất là người lao động đến từ vùng dịch.

Công tác phòng chống dịch corona được đẩy lên hàng đầu trong các công trường xây dựng.

Đặc biệt, Sở Xây dựng yêu cầu, trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch cần kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp huyện, cấp xã để tổ chức giám sát sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình trong trường hợp có người mắc dịch theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của các cơ quan y tế chức năng.

"UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Y tế, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch tại tất cả các công trường xây dựng trên địa bàn quản lý; Xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng không nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại công trường xây dựng theo quy định", Sở Xây dựng cũng yêu cầu. 

Theo Dân Việt