Tăng trưởng suy yếu nhanh chóng ở Trung Quốc kể từ quý 2 đã khiến các nhà chức trách tăng cường các chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Tin vui là các gói kích thích đang bắt đầu có hiệu lực, mặc dù cuộc khủng hoảng bất động sản và các vấn đề khác tiếp tục gây ra rủi ro cho nền kinh tế.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4,9% trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 so với một năm trước đó, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 4,4% nhưng chậm hơn mức tăng 6,3% trong quý hai.

 Doanh số bán lẻ giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến
Sản xuất tại nhà máy dần tăng tốc

Tính theo quý, GDP tăng 1,3% trong quý 3, tăng tốc từ mức điều chỉnh 0,5% trong quý 2 và cao hơn dự báo tăng trưởng 1%. Hoạt động tiêu dùng và công nghiệp trong tháng 9 cũng tốt hơn dự kiến.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp, nhưng khả năng thúc đẩy tăng trưởng của nước này đã bị cản trở do lo ngại về rủi ro nợ và đồng nhân dân tệ yếu, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay vì chênh lệch lợi suất ngày càng lớn khi lãi suất toàn cầu vẫn tăng cao.

Ông Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index ở Brisbane, cho biết: “Có vẻ như tất cả các biện pháp kích thích đó cuối cùng cũng bắt đầu có hiệu lực, với sự tăng trưởng mạnh mẽ, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp”.

Theo dữ liệu riêng biệt, sản lượng công nghiệp trong tháng 9 tăng mạnh hơn dự kiến 4,5% so với một năm trước đó, nhưng tốc độ không thay đổi so với tháng 8. Doanh số bán lẻ, thước đo tiêu dùng, cũng vượt kỳ vọng, tăng 5,5% trong tháng trước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, sự suy thoái ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản, chiếm gần 1/4 sản lượng kinh tế, đặt ra thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách khi họ tìm cách duy trì tốc độ tăng trưởng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 và 2024 của Trung Quốc, cho rằng sự suy thoái bất động sản có thể khiến GDP của nước này sụt giảm./. 

Dương Định

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/doanh-so-ban-le-giup-kinh-te-trung-quoc-tang-truong-nhanh-hon-du-kien-110795.html