Từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng gắn với thực hiện "mục tiêu kép" là vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, hoạt động của HĐND thành phố tiếp tục được đổi mới theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả...

Cử tri đánh giá cao các chính sách về hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của HĐND thành phố tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thanh Oai.

Chỉ đạo sâu sát

Tính đến tháng 7-2020, Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của HĐND thành phố thực hiện 145/152 nội dung công việc theo kế hoạch và 131 nhiệm vụ mới phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội.

Đảng đoàn HĐND thành phố cũng đã lãnh đạo triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội, kế hoạch của Thành ủy về “Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội”. Trong đó có nhiều nội dung, trọng tâm là hoàn thiện đề án về cơ cấu, tổ chức, bộ máy HĐND các cấp thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Điểm nổi bật trong hoạt động đó là Đảng đoàn HĐND thành phố đã lãnh đạo tổ chức thành công 3 kỳ họp (trong đó có 2 kỳ họp không thường kỳ), từ đó ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, sát với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đảng đoàn HĐND thành phố cũng chỉ đạo thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách thành phố giai đoạn 2017-2020 và tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố giai đoạn từ năm 2016 đến nay.

Về công tác giám sát, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: “Hai cuộc giám sát đều là những nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Quá trình triển khai giám sát trong bối cảnh toàn thành phố nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, được HĐND thực hiện gọn nhưng hiệu quả, bảo đảm đúng quy định, phản ánh đầy đủ về kết quả, hiệu quả của hai nghị quyết nêu trên”.

Ngoài ra, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND thành phố, thời gian qua, các ban thuộc HĐND thành phố đã tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội Hồ Vân Nga chia sẻ, sự chủ động, tích cực vào cuộc của các ban thuộc HĐND thành phố đã cùng với các sở, ngành xem xét, đề xuất ban hành cơ chế, chính sách phòng, chống dịch Covid-19, tháo gỡ vướng mắc về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Thủ đô.

Theo dõi các hoạt động của HĐND thành phố, ông Nguyễn Viết Khiển (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai) cho hay, nhiều cử tri phản hồi rất tốt về chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của HĐND thành phố. Hiện tại, dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại nhưng cử tri rất tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó có vai trò quan trọng của HĐND thành phố.

Tiếp tục đổi mới công tác giám sát

Trong bối cảnh diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND thành phố là quan trọng trong việc điều hòa các chương trình giám sát. Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để bám sát yêu cầu nhiệm vụ của thành phố, thời gian tới, Đảng đoàn HĐND thành phố sẽ tiếp tục lãnh đạo Thường trực HĐND thành phố bổ sung chương trình khảo sát về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài làm việc với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, HĐND thành phố còn tổ chức khảo sát trực tiếp tại một số bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu chung cư, khách sạn trên địa bàn nhằm đánh giá rõ kết quả đạt được; hạn chế, nguyên nhân, từ đó có kiến nghị cụ thể với UBND thành phố, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân chia sẻ, theo chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND thành phố, trước khi giám sát, các ban đều chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc, để chất lượng báo cáo giám sát được nâng cao. Quá trình theo dõi việc giải quyết các kết luận giám sát, thực hiện tái giám sát sẽ được các ban chú trọng, có văn bản đôn đốc, nhắc nhở nếu chậm giải quyết, các ban tham mưu đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố.

Cùng với chú trọng về hiệu quả hoạt động giám sát, từ nay đến hết năm 2020, Đảng đoàn HĐND thành phố cũng sẽ tập trung lãnh đạo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo xây dựng các cơ chế, chính sách, quy định cho thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2021-2025. “Ngoài ra, Đảng đoàn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, chủ động sớm trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của thành phố”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Theo Hà Nội Mới

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/974727/doi-moi-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong