Đón xem Nhật thực 21/6/2020

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú. Sắp tới đây, những người yêu thiên văn trên khắp thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6. 

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên cùng một đường thẳng. Mặt Trăng nằm xa Trái Đất, khiến nó dường như nhỏ sơn nhiều, do vậy không che kín Mặt Trời hoàn toàn và tạo ra một vành sáng đỏ có nhìn chiếc nhẫn. Khi đó bầu trời trở nên tối đen một phần vì ánh sáng bị Mặt Trăng che khuất. 

Vào ngày 21/6, người dân ở các khu vực như Bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Phi, Congo, Ethiopia, phía nam Pakistan ... sẽ dễ dàng chứng kiến hiện tượng nhật thực hình khuyên. Tại Việt Nam, người xem chỉ quan sát được một phần hiện tượng.

Vào ngày 21 tháng 06 năm 2020 tới đây, hiện tượng nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra. N gười dân ở các khu vực lần lượt quan sát được hiện tượng này là Đông Bắc Phi, bán đảo Ả Rập, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan ... sẽ dễ dàng chứng kiến hiện tượng nhật thực hình khuyên. 

Tại Việt Nam, người xem chỉ quan sát được một phần hiện tượng vì Việt Nam không nằm trong đường đi của tâm bóng Mặt Trăng nên chỉ có thể quan sát được nhật thực một phần, với thời gian (theo giờ Việt Nam) và độ che phủ ở các địa phương như sau: 

Đường đi cụ thể của nhật thực vành khuyên vào ngày 21/6/2020

Hiên tượng này sẽ có đường đi từ Trung Phi, băng ngang Ả Rập Xê Út (Tây Á) sau đó đến Ấn Độ (Bắc Ấn). Đi qua miền nam Trung Quốc , cắt ngang Đài Loan và cuối cùng dừng tại điểm Thái Bình Dương.

Chu kì lặp lại hiện tượng nhật thực

Tính chung cả nhật thực và nguyệt thực thì trung bình mỗi năm có ít nhất 4 lần xảy ra hai hiện tượng này. Số lần của nhật và nguyệt thực có thể là 4 lần, 5 lần hay 6 lần. Mội vài năm ngoại lệ chúng ta có đến 7 lần nhưng con số này hiếm gặp. Trong đó, chắc chắn chúng ta có ít nhất 2 lần nhật thực trong một năm và nhiều nhất là 5 lần.

Điều kiện để có nhật thực

Sự quay trở lại của một kỳ trăng mới, Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng. Chính là điều kiện cần để nhật thực có thể xảy ra nhưng không chắc chắn. Tuy vậy, nhật thực chắc chắn sẽ đến nếu kì trăng mới diễn ra gần điểm nút Mặt trăng.

Đón xem Nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam

Cơ hội nhìn thấy nhật thực 21/6/2020

Hiện tượng nhật thực một phần, nhật thực vành khuyên vào 21/6/2020 sẽ diễn ra theo dự kiến. Đây cũng chính là một trong số những sự kiện thiên văn đáng mong chờ nhất, xuất hiện lần cuối cùng của năm 2020.

Nhiều thảo luận cho rằng nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam là có cơ sở vì nếu chúng ta bỏ lỡ lần nhật thực này thì phải đến 11 năm sau. Tức năm 2031 thì những người miền Bắc và các tỉnh lân cận mới có thể nhìn thấy lần nữa. Bởi, dự kiến các năm có nhật thực tiếp theo là 2028 và 2030, bạn sẽ không thể nhìn thấy được từ vị trí này vì độ che phủ hầu như cực thấp.

Và tương tự, những người tại khu vực phía Nam phải chờ các năm 2022, 2026, 2029. Tức10 năm sau thì mới gặp lại nhật thực một phần nhưng với độ che phủ không đáng kể.

Khác với lần nhật thực trước đó (26/12/2019), tại Việt Nam lần này, chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất. Cụ thể 79% ở Hà Giang, 77% ở Hà Nội, 65% ở Đà Nẵng, 48% nhìn thấy ở TP.HCM và 27% ở cực Nam mũi Cà Mau.

Lần trở lại này, chỉ một số ít khu vực trên thế giới xuyên qua Châu Phi và Châu Á là vị trí quan sát được. Các nước cộng hòa Trung Phi, Êthiopia, phía Nam Pakistan, phía Bắc Ấn Độ, một góc Trung Quốc… trong đó có Việt Nam.

Thực tế, có những nơi có thể xem tốt nhật thực vành khuyên nhưng lại không có người sinh sống. Vì thế, đây sẽ là lần quan sát thiên văn có giá trị và mang ý nghĩa lớn với mọi người trên toàn thế giới.

Có nên quan sát ngày nhật thực sắp tới?

Vẫn biết rằng, nhật thực vành khuyên rất lâu mới quay lại một lần nhưng chúng ta cũng phải thật cẩn thận nếu muốn quan sát hiện tượng thiên văn hấp dẫn này.

Khi mọi người điều tiết mắt để quan sát hiện tượng thì một lượng lớn bức xạ mặt trời sẽ gây tác động xấu cho đôi mắt của chúng ta.

Song song đó, một số loại kính khác như: ống kính máy ảnh, máy camera chụp hình, ống nhòm hay kính thiên văn. Hãy sử dụng những dụng cụ cần thiết để quan sát hiện tượng này nhé.

Bạn có thể tự trang bị cho mình các loại kín lọc Mặt trời chuyên dụng nhưng nhớ phải kiểm tra xuât xứ rõ ràng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy nhìn gián tiếp mặc dù cách làm này không thú vị lắm.

Trên đây là bài viết lý giải thông tin nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có 1 tại Việt Nam. Hiện tượng thiên văn kỳ thú này luôn mang lại cho con người nhiều sự tiếc khi bỏ lỡ nó. 

Theo An Nhiên/Đô Thị Mới