Dự án nhà tang lễ TP.Vũng Tàu được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua ngày 22/6/2018 theo Văn bản số 195/HĐND-VP. Đến ngày 29/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ TP.Vũng Tàu theo Quyết định số 3048/QĐ-UBND.

Dự án nhà tang lễ TP.Vũng Tàu được thực hiện trên khu đất khoảng 18.843,6 m2 thuộc phường 11, TP.Vũng Tàu. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 86,02 tỷ đồng sau đó được điều chỉnh lên tổng mức đầu tư là hơn 130,2 tỷ đồng.

Dự án được bố trí vốn thực hiện trong năm 2023 là 25 tỷ đồng. UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 26 trường hợp, kinh phí bồi thường, hỗ trợ 60,4 tỷ đồng.

Dự án nhà tang lễ Thành phố góp phần đưa Vũng Tàu đáp ứng tiêu chí đô thị loại 1 - Ảnh 1
Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nhà tang lễ TP.Vũng Tàu (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Tại buổi đối thoại ngày 30/6, các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án Nhà tang lễ .Vũng Tàu đã trình bày những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết các vấn đề giá cả đền bù, hỗ trợ tái định cư, giao đất ở mới…

Thông tin trên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, đây là một trong những dự án trọng điểm TP.Vũng Tàu quyết tâm thực hiện trong năm 2023. Dự án khi được triển khai sẽ góp phần đáp ứng tiêu chí đô thị loại 1. Vì vậy, người dân cần đồng thuận, ủng hộ chính quyền trong việc giao đất thực hiện dự án.

Một người dân có nhà, đất bị thu hồi chia sẻ, theo Quyết định thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi 569 m2 đất (Đất đã được UBND TP.Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BD 164434 ngày 11/10/2010). Khung giá bồi thường là đất nông nghiệp vị trí 5 (đường loại 2) – đường 30/4 thì 569 m2 sẽ được nhận hơn 1,7 tỷ đồng tiền hỗ trợ, hoa màu, cây trái, đồng hồ điện, nước được hỗ trợ thêm khoảng 7 triệu đồng.

Theo người dân cho biết, với hơn 1,7 tỷ đồng tiền bổi thường mà thửa đất lại thuộc 3 hộ sử dụng, trong khi đó giá đất tại khu vực cao gấp chục lần giá bồi thường thì việc ổn định chỗ ở cho các gia đình ổn định cuộc sống là điều rất khó khăn.

Dự án nhà tang lễ Thành phố góp phần đưa Vũng Tàu đáp ứng tiêu chí đô thị loại 1 - Ảnh 2
Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại tháng 5/2023 ((Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Được biết, ngày 10/7 vừa qua, các lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu phối hợp với UBND phường 11 đã tổ chức cưỡng chế các hộ dân có nhà, đất bị thu hồi thuộc dự án nhà tang lễ Thành phố thuộc phường 11, TP.Vũng Tàu nhưng chưa đồng ý phương án hỗ trợ đền bù cũng như bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Tại buổi cưỡng chế, các hộ dân mong muốn các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xác định lại giá đất làm cơ sở thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của người dân. Đồng thời, người dân mong muốn địa phương tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện, thông báo giá đất nền tái định cư cũng như có phương án hợp lý để người dân có nhà, đất thuộc diện thu hồi và cưỡng chế có thể “an cư lập nghiệp”.

Thạch Anh

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/du-an-nha-tang-le-thanh-pho-gop-phan-dua-vung-tau-dap-ung-tieu-chi-do-thi-loai-1-79008.html