Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia thị trường dự báo, giá vàng sẽ đi lên trong tuần tới do tác động trong cuộc bầu cử ở Mỹ, lợi nhuận doanh nghiệp…

Vàng giảm do thoả thuận thương mại Mỹ -Trung được ký kết

Giá vàng trong tuần qua suy giảm do những lo ngại trước thỏa thuận thương mại Washington – Bắc Kinh được kí kết. Cụ thể, tại phiên giao dịch đầu tuần (13/1), giá vàng đã giảm do tâm lí đầu tư rủi ro tăng cao nhờ được hỗ trợ bởi việc kí kết thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc cùng các dấu hiệu giảm leo thang ở Trung Đông.

Tiếp đó, giá vàng xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần vào thứ Ba (14/1) khi tâm lí đầu tư tài sản rủi ro gia tăng trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Trung Quốc mạnh hơn dự kiến và lễ kí kết thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Washington và Bắc Kinh.

Giá vàng đã thoát ra khỏi mức thấp trong hơn một tuần vào thứ Tư (15/1) nhờ những lo ngại mới về quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Mặc dù vậy, mức điều chỉnh tăng giá không được kéo dài, kim loại quí đã đảo chiều giảm vào thứ Năm (16/1).

Tuy nhiên, tại phiên giao dịch cuối tuần (17/1), giá vàng đã tăng trở lại nhưng vẫn chứng kiến mức giảm hàng tuần lớn nhất trong khoảng 2 tháng trở lại đây do dữ liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc và thỏa thuận thương mại Washington – Bắc Kinh được kí kết đã cải thiện tâm lí đầu tư rủi ro.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/1, vàng giao ngay đạt 1556,70 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 2 đạt 1.557,35 USD/ounce. Như vậy, qui đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới hơn hơn khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Hình minh họa

Trong tuần qua từ ngày 13/1 - 17/1, giá vàng SJC đã duy trì đà tăng tại phần lớn các phiên giao dịch nhưng không đủ cân bằng với sự sụt giảm sâu ở phiên đầu tuần. Cụ thể, khởi đầu tuần mới, giá vàng điều chỉnh giảm trong khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Đà giảm kéo dài đến phiên giao dịch thứ Ba (ngày 14/1) với mức giảm khá sâu trong khoảng 250.000 - 600.000 đồng/lượng. Sự sụt giảm đã khiến giá trần mua vào và bán ra xuống mức thấp nhất trong tuần, lần lượt là 43 triệu đồng/lượng và 43,4 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vàng SJC đảo chiều tăng trong khoảng 50.000 - 300.000 đồng/lượng vào thứ Tư (ngày 15/1).

Đến hai phiên giao dịch tiếp theo, giá vàng không có nhiều sự thay đổi nhưng đến phiên giao dịch cuối tuần (ngày 18/1), vàng trong nước tiếp tục tăng khá trong khoảng 50.000 - 200.000 đồng/lượng.

Kết thúc tuần giao dịch với mức trần mua vào của vàng miếng SJC là 43,27 triệu đồng/lượng và mức trần bán ra đạt 43,5 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC giảm trong khoảng 30.000 - 350.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đây là tuần sụt giảm đầu tiên của năm 2020.

Dự báo giá vàng tuần tới

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm ở 1.613,30 USD/ounce vào ngày 8/1 khi thế giới lo ngại về căng thẳng tại Trung Đông giữa Mỹ và Iran. Giá vàng thế giới sau đó đã giảm trở lại khi căng thẳng hạ nhiệt, chạm đáy ở mức 1.536,40 USD/ounce, trước khi bắt đầu phục hồi trở lại.

Theo Bob Haberkorn, chuyên gia môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết giá vàng sẽ tiếp tục đi lên vào tuần tới. Ông Heberkon cho biết, mặc dù chứng khoán đã đạt mức cao kỉ lục, một số nhà đầu tư đã chuyển hướng sang vàng như một bước đi an toàn trong trường hợp chứng khoán đột nhiên giảm mạnh.

Đồng quan điểm, Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner's Report, ủng hộ nhận định vàng sẽ tăng giá cùng với cổ phiếu. Nếu chỉ số S&P 500 đạt 3.350 điểm vào tuần tới, giá vàng có khả năng đạt 1.580 USD/ounce. Ông Baker rất lạc quan rằng dự đoán này có thể xảy ra vì một loạt bất ổn trong cuộc bầu cử ở Mỹ, lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng lên cao hơn, nhưng còn phụ thuộc vào việc liệu giá kim loại quí có vượt mức trung bình 10 ngày là 1.558 USD hay không. Nếu động thái trên xảy ra, vàng sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, ông Nedoss lưu ý nếu mức trung bình 10 ngày không được phá vỡ, thị trường cần xem xét mức trung bình 20 ngày ở khoảng 1.534,80 USD.

Ông Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, là một trong những người có quan điểm trung lập. Theo ông Cieszynski, giá vàng sẽ có một sự điều chỉnh cần thiết khi căng thẳng chính trị giảm bớt và có thể trở lại mức 1.550 USD.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco, Phố Wall và Phố Main đều nhận định giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên vào tuần tới.

Đối với 13 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Trong đó, 10 người (77%) dự đoán giá vàng tăng, 23% có quan điểm trung lập và không có ý kiến nào cho rằng giá kim loại quí sẽ giảm.

Trong khi đó, 820 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 475 người (58%) ủng hộ xu hướng tăng giá của kim loại quí, 208 người (25%) nhận định giá vàng đi xuống và 137 người còn lại (17%) dụ đoán thị trường bình ổn.

Theo Thời báo Chứng khoán