Năm nay, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sẽ rơi vào chủ nhật - ngày 21/2 dương lịch. Ngày Thần tài mang một ý nghĩa đặc biệt đối với những người dân Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Do vậy, ngày này người ta sẽ đổ xô đi mua vàng, dẫn đến tình trạng giá vàng bị đẩy lên cao, rồi có khả năng hạ đột ngột vào cuối ngày.

Theo các chuyên gia, giá vàng ngày Thần tài năm 2021 sẽ có biến động nhưng không mạnh như các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rộng đến tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá vàng giữ mức ổn định 57,35 triệu đồng/lượng, đắt hơn giá vàng thế giới trên 6 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới trong kỳ nghỉ Tết vẫn giữ mức ổn định.

Các chuyên gia trên thế giới dự báo, nếu trong vài ngày tới, giá vàng không giữ được mức 1.800 USD/ounce thì các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra và đẩy giá vàng xuống khoảng 1.780 USD/ounce. Ngược lại, giá vàng sẽ lên đến vùng 1.850 USD/ounce.

Ngoài ra, theo khảo sát giá vàng tuần qua của Kitco với các chuyên gia phố Wal thì có tới 80% nhận định giá vàng sẽ tăng và 20% nhận định giá vàng giảm hoặc đi ngang. Còn với khảo sát trực tuyến, với 1.257 người tham gia, 51% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 28% cho rằng giá vàng giảm và 21% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Vào lúc 8h30 sáng ngày 18.2, vàng giao ngay được giao dịch mức 1.781 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 49,57 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng trong nước hơn 7 triệu đồng.

Còn ở thị trường trong nước, giá vàng ngày 18/2 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,45 - 57,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với trước kỳ nghỉ Tết.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với trước kỳ nghỉ Tết, niêm yết ở mức 56,4 - 57,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng trong nước đang nhích dần lên khi nhu cầu mua vàng những ngày gần đây đã tăng lên do nhiều người dân quan niệm mua vàng lấy hên đầu năm. Theo dự báo của một số tiệm vàng, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng từ nay đến mùng 10 tháng giêng (ngày 21/2), nhất là trong ngày mùng 9 và mùng 10. Do đó, giá vàng trong ngày vía Thần tài sẽ tăng cao, tuy không bằng các năm trước.

Vào ngày vía Thần tài hằng năm đều rất đông người đi mua vàng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc đã xây dựng những phương án “chống Covid”. Như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu đã xây dựng phương án để bảo an toàn cho khách hàng. Nước sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt và khách được hướng dẫn giữ khoảng cách an toàn theo đúng quy định.

Nhiều cửa hàng cũng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc để đảm bảo an toàn chống dịch. Thậm chí, có cửa hàng còn nhận làm hợp đồng trước và khách hàng sẽ nhận được vàng đúng vào ngày Thần Tài.

Các chuyên gia cũng khuyên người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này. Nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày vía Thần tài.

Theo Bình An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-doan-gia-vang-ngay-via-than-tai-20201231000000938.html