Hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần thử tưởng tượng về khuôn mặt của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử sẽ thế nào? Họ có giống với mô tả trong các câu chuyện hay tranh vẽ không? Đáng tiếc rằng thời xưa, con người không có được các công nghệ như hiện nay để ghi lại các video về những nhân vật này.

Bắt nguồn từ ý tưởng này, các chuyên gia Trung Quốc đã quyết định khôi phục diện mạo thực sự của hàng loạt hoàng đế, người nổi tiếng qua nhiều thời kỳ của đất nước này. Bằng cách sử dụng AI nhận dạng khuôn mặt, họ đã tham khảo thêm các tư liệu lịch sử, tranh vẽ cùng phần mềm Photoshop để thực hiện công việc này.

Thành quả đạt được đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Từ đó, các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện dự án nhằm phục dựng chân dung của một số nhân vật nổi tiếng lịch sử phong kiến bằng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Trong ảnh là gương mặt Tần Thủy Hoàng trong tranh vẽ và ảnh phục dựng bằng AI. Theo hình ảnh phục dựng, Vua Tần có dung mạo khá hung dữ.
Lưu Bị được sách "Tam quốc chí" mô tả là người cao bảy thước rưỡi (quy đổi ra 1 mét 65) không có râu, vành tai rất lớn, mắt có thể nhìn thấy, hai tay rất dài tới đầu gối. Về tính cách ông là người ít nói, mừng giận không lộ ra mặt. Nhưng, qua bức ảnh của AI, rõ ràng, ta có thể thấy các nét trên khuôn mặt của Lưu Bị góc cạnh và tuấn tú hơn nhiều so với tranh gốc.
Trong các tranh vẽ, nhà thơ Lý Bạch thường được mô tả phong thái thanh nhã, hào hoa, tuấn tú. Thế nhưng, ảnh phục dựng bằng AI cho thấy ông có ngoại hình bình thường.

Không sở hữu nhan sắc chim sa cá lặn như hậu thế tưởng tượng, Võ Tắc Thiên có gương mặt kém thanh thú với đường nét khá nam tính. Mặt vuông, mắt sắc, mũi lớn, dù không đẹp như tuyệt sắc giai nhân nhưng họ Võ lại có cái uy của một người cầm quyền.

Ảnh phục dựng bằng AI cho thấy Lưu Bị có gương mặt góc cạnh và tuấn tú hơn so với những bức tranh cổ.

Thông qua AI, gương mặt Quan Vũ được phục dựng có nhiều điểm khác xa so với các mô tả trong "Tam quốc diễn nghĩa". Nhân vật này không hề có gương mặt oai phong lẫm liệt như trong sách.

Dung mạo của Khổng Tử trong bức ảnh do AI phục dựng.

Trương Phi có dung mạo hung dữ, thậm chí có phần xấu xí trong ảnh phục dựng bằng AI. Quả thực, gương mặt của Trương Phi thực sự có thể khiến người khác hoảng sợ trong lần đầu gặp gỡ.

Với sắc đẹp được ví như bế nguyệt (khiến trăng phải thẹn mà nấp sau mây), Điêu Thuyền được xem là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa. Quả thực, gương mặt phục dựng đại mỹ nhân Điêu Thuyền bằng công nghệ AI cho thấy dung mạo xinh đẹp của bà.

Theo SHTT&ST

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/kinh-te-so/co-hoi-lon-cho-cac-nganh-kinh-te-nho-tri-tue-nhan-tao/20230922080645652