Ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả Châu Phi. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác nhận các sai phạm như, Giấy chứng nhận kiểm dịch đã hết hạn, số lượng lợn trên xe không khớp với giấy chứng nhận...

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả Châu Phi. (Ảnh TL)Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả Châu Phi. 

Trước đó, người dân đã thông báo cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về việc phát hiện một xe tải chở lợn có dấu hiệu bị dịch bệnh đỗ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng gồm Cục Quản lí thị trường, Chi cục Chăn nuôi – Thú y Quảng Nam và huyện Phú Ninh đã đến kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe tải có 34 con lợn còn sống, 5 con đã chết và có các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Quảng Nam đã lấy 3 mẫu xét nghiệm, kết quả đều dương tính với bệnh DTLCP. Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn trên xe.

Theo biên bản làm việc, tài xế điều khiển xe tải chở lợn là ông Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Ông Vỹ khai được thuê chở lợn từ một cơ sở chăn nuôi tại Bắc Ninh cho một lò mổ tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Chiều 26/5, khi đến huyện Thăng Bình (Quảng Nam), tài xế này gọi điện thoại cho chủ hàng song người này không nghe máy nên tài xế đã dừng xe, tháo giấy niêm phong để bán lợn. Sau đó, tài xế tiếp tục chạy vào huyện Phú Ninh (Quảng Nam) dừng lại để tiếp tục bán thì bị người dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, tài xế Vỹ có xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh (giấy chứng nhận kiểm dịch), do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh cấp.

Theo đó, chủ hàng (đồng thời là chủ trại chăn nuôi) là ông Nguyễn Văn Đẩu, xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh. Số lượng lợn vận chuyển là 150 con (lợn thịt 4 tháng tuổi). Nơi vận chuyển đến cuối cùng là bà Huỳnh Thị Lộc, lò mổ tập trung tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Cũng theo giấy chứng nhận kiểm dịch này, có ghi rõ: Số lợn trên xất phát từ vùng/cơ sở an toàn với các bệnh LMLM và dịch tả lợn. Số lợn trên cũng đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với với bệnh DTLCP (đơn vị xét nghiệm là Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương).

Tuy nhiên, ngày trả kết quả xét nghiệm là ngày 10/5/2019, trong khi đó, ngày cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho phép vận chuyển lợn đi tiêu thụ là ngày 24/5/2019 (cách thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP lên tới 14 ngày).

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận các sai phạm như: Giấy chứng nhận kiểm dịch đã hết hạn (giấy chỉ có giá trị đến ngày 26/5/2019); số lượng lợn trên xe không đúng với số lượng ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch (chỉ cò 39 con, trong đó 3 con đã chết, thay vì 150 con theo giấy chứng nhận kiểm dịch); tài xế tự ý tháo gỡ niêm phong, bỏ lợn xuống một số điểm trên đường vận chuyển…

Nguồn: https://congluan.vn/dung-giay-kiem-dich-qua-han-de-van-chuyen-lon-di-tieu-thu-post62622.html

Theo congluan.vn