Mùa Trung thu 2015, bên cạnh các gian hàng bán trực tiếp thì sự xuất hiện của các kênh phân phối bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ hơn với cả các thương hiệu bánh chuyên nghiệp lẫn bánh trung thu homemade (bánh trung thu tự làm).

Tiếp tục phát huy thị trường bánh đa dạng từ năm 2014, năm nay, mặt hàng bánh trung thu được làm nhiều loại nhân truyền thống hơn như nhân đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn, đậu xanh lá dứa,… Các loại nhân cầu kỳ phức tạp như gà quay, hải sâm, bào ngư, vi cá ... vì không được ưa chuộng, giá thành lại quá cao nên đã được giảm bớt. 

Ngoài ra, các thương hiệu cũng nhanh nhạy nắm bắt thị trường cho ra đời những sản phẩm dành riêng cho người ăn chay, ăn kiêng và trẻ em.

Nhìn chung, mặt bằng giá cả các loại bánh trung thu trong năm nay tăng nhẹ so với năm 2014, khoảng 5%.

Bánh trung thu trăng vàng Kim Cương Trường Khang của Kinh Đô tăng giá so với năm 2014.

Bánh trung thu trăng vàng Kim Cương Trường Khang của Kinh Đô tăng giá so với năm 2014.

Dòng đặc biệt trăng vàng Kim Cương Trường Khang của Kinh Đô có giá bán kỷ lục cao nhất từ trước đến nay là 3.000.000 đồng/hộp. Năm ngoái, giá của dòng bánh này là 2.900.000 đồng/hộp.

Cũng thuộc dòng bánh trung thu cao cấp, các loại bánh theo sau là bánh trung thu trăng vàng Bạch Kim Đắc Lộc có giá bán 2.000.000/hộp. Bánh trung thu trăng vàng Hoàng Kim Đỏ và trăng vàng Hoàng Kim Đỏ Vàng đều có giá bán là 1.100.000 đồng/hộp.

Giá bán thấp nhất của Kinh Đô là 39.000 đồng/chiếc. Mức giá trung bình vẫn là từ 50.000 – 100.000 đồng/chiếc.

Cũng trên thị trường Việt Nam năm nay, bánh trung thu Đồng Khánh tung ra thị trường 76 loại với 10 dòng khác nhau, ít hơn năm trước 2 sản phẩm. Riêng dòng bánh dành cho người ăn chay cũng được Đồng Khánh đầu tư cho ra 7 sản phẩm khác nhau đồng giá 42.000 đồng/chiếc.

Bên cạnh đó là các loại bánh dành cho trẻ em được doanh nghiệp này tung ra thị trường với 6 sản phẩm. Các hương vị đặc trưng của Đồng Khánh là hạt sen, đậu xanh, khoai môn, hạt sen …

Không thể thiếu được là các loại bánh trung thu dành cho đại gia. Tại khách sạn Daewoo Hà Nội, các loại bánh trung thu tại đây bao gồm 4 gói: Luxury, Premium, Deluxe và Basic.Năm nay, giá bán dòng bánh cao cấp Đồng Khánh từ 610.000 đồng đến 2.509.000 đồng/hộp, không cao hơn quá nhiều so với năm 2014.

Bánh trung thu của khách sạn Deawoo có mức giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Bánh trung thu của khách sạn Deawoo có mức giá lên tới hàng chục triệu đồng.

 

Loại bánh có mức giá cao nhất là Đại phát vinh hoa với 2.509.000  đồng/hộp, thấp nhất là Heo con với 12.000 đồng/chiếc. Dòng sản phẩm bình dân có mức giá dao động từ 42.000 – 90.000 đồng/chiếc.

Đắt nhất trong số này là gói Luxury 1 trị giá 13,6 triệu đồng, gồm 6 hộp bánh nướng 2 bánh vị sen, 2 bánh vị hạt dẻ, 1 bánh vị cốm, 1 bánh vị khoai môn và 1 chai rượu. Được biết, năm 2014, gói Luxury của khách sạn Daewoo Hà Nội có mức giá cao nhất lên tới 16 triệu đồng/hộp.

Bánh trung thu homemade năm nay nở rộ về kiểu dáng, màu sắc lẫn chủng loại nhân bánh.

Trong khi các doanh nghiệp lớn thời điểm này mới chỉ lác đác xuất hiện trên thị trường thì nhiều hàng kinh doanh nhỏ đã chào bán bánh trung thu khắp nơi.

 Hơn 1 tuần nay, trên mạng xã hội, nhiều người tranh thủ làm bánh trung thu handmade để bán, thu hút đông đảo khách hàng. Bánh trung thu bán nhỏ lẻ trên thị trường có giá 30.000-50.000 đồng một chiếc (100g - 200g).

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online