Giá cả hàng hóa tại Anh tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Getty Images
Giá cả hàng hóa tại Anh tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Getty Images

ONS cho biết, tăng trưởng giá ở mức 8,7% trong tháng trước, không thay đổi so với tháng 4 nhưng cao hơn mức 8,4% mà các nhà kinh tế dự đoán. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá dễ bay hơi đã tăng bất ngờ lên mức cao nhất trong 31 năm là 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã khiến Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm lên 5% vào thứ Năm.  

ONS cho biết: “Việc tăng giá đối với du lịch hàng không, hàng hóa và dịch vụ giải trí và văn hóa cũng như ô tô cũ dẫn đến đóng góp lớn nhất vào sự thay đổi hàng tháng của cả CPIH và CPI hàng năm”.

Mặc dù lạm phát đã giảm xuống dưới mức 10% được ghi nhận vào tháng 4, nhưng nó vẫn tiếp tục vượt quá dự báo đồng thuận và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh. Mức tăng giá chung hàng tháng là 0,7% chỉ riêng trong tháng 5 cho thấy tốc độ tăng giá hiện tại không chậm lại do hóa đơn hộ gia đình vẫn đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong số các nước G7.  
Theo công ty nghiên cứu Kantar, lạm phát siêu thị ở Anh vẫn ở mức cao 16,5%. Chia sẻ với truyền thông hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt, cho biết: “Chúng tôi biết mức độ lạm phát cao gây tổn hại đến các gia đình và doanh nghiệp trên cả nước và kế hoạch giảm một nửa tỷ lệ trong năm nay là cách tốt nhất để chúng tôi có thể giữ chi phí và lãi suất ở mức thấp”.

Dữ liệu lạm phát mới nhất được đưa ra trước quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh vào thứ Năm. Cơ quan quản lý đã công bố lần tăng lãi suất thứ 13 liên tiếp lên 5%, để đối mặt với thách thức kiểm soát lạm phát mà không tạo ra khủng hoảng thế chấp hoặc suy thoái.

Theo thuongtruong.com.vn

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-ca-hang-hoa-tai-anh-tiep-tuc-tang-cao-va-chua-co-dau-hieu-ha-nhiet-105154.html