Lạm phát

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về lạm phát, cập nhật vào ngày: 23/04/2024

Bên cạnh chính sách tiền tệ, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa các chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), lạm phát cơ bản đã đạt mức cao nhất trong hơn 30 năm qua kể từ tháng 3 năm 1992. Lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao trong tháng 5.

Theo chuyên gia về kinh tế, lạm phát ở các nước phát triển đã qua đỉnh và Việt Nam cũng vậy.

Những cú sốc về địa chính trị và lạm phát kéo dài được dự báo tiếp tục là những rủi ro chính trong năm 2023, nhưng tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn có nhiều điểm sáng giữa bối cảnh khó khăn này.

Năm 2022, hai ngành dệt may và da giày đã mang về kim ngạch xuất khẩu đạt 71 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều biến số khó lường, các chuyên gia dự báo năm 2023, lãi suất vẫn sẽ tiếp tục leo cao trong nửa đầu năm, sau đó giảm dần trong nửa cuối năm.

Theo các chuyên gia, lạm phát năm 2023 sẽ áp lực hơn nhiều năm trước, nguyên nhân là do Việt Nam nhập khẩu nhiều, tác động vòng 2, vòng 3 của hàng nhập khẩu đến lạm phát tiêu dùng cũng chậm hơn.

Động thái nới room 1,5 - 2% của Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều người dân đang có nhu cầu mua nhà ở.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký ban hành Nghị định số 99/2022/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Trong đó, Nghị định quy định rõ 4 trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác quản lý, điều hành giá 9 tháng đầu năm 2022 và định hướng các tháng cuối năm 2022.

Tính chung 9 tháng năm 2022, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,2%, trên cơ sở nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh mẽ cùng với hoạt động chế biến chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), lạm phát Việt Nam năm 2022 được dự báo ở mức 3,5-3,8% và còn dư địa cho điều chỉnh chính sách kích thích phục hồi kinh tế.

Một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức trên cơ sở xếp hạng và tình hình thực tiễn của thị trường.

Có ý kiến băn khoăn chỉ số lạm phát của Việt Nam chưa sát so với giá thực tế một số mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu tăng trên thị trường trong thời gian qua, xin cho biết ý kiến về nhận định này?