lạm phát

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về lạm phát, cập nhật vào ngày: 11/08/2022

Có ý kiến băn khoăn chỉ số lạm phát của Việt Nam chưa sát so với giá thực tế một số mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu tăng trên thị trường trong thời gian qua, xin cho biết ý kiến về nhận định này?

Theo Bộ Tài chính, từ nay từ nay đến cuối năm còn nhiều áp lực lên mặt bằng giá từ biến động phức tạp, khó lường của giá các mặt hàng chiến lược, gây áp lực tới việc kiểm soát lạm phát.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã công bố một đợt tăng lãi suất mạnh nữa, đẩy mạnh nỗ lực đưa lạm phát xuống từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Với các chính sách điều hành linh hoạt, kết quả, lạm phát của Việt Nam hiện đang ở nhóm thấp nhất thế giới.

Trong bối cảnh lạm phát Mỹ và EU tăng rất cao, lạm phát nửa đầu năm 2022 của Việt Nam lại khá thấp. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn rất lớn, khi áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

Báo cáo Ngân hàng UOB (Singapore) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5% và tỷ lệ lạm phát chính ở mức 3,7% vào năm 2022. Tuy nhiên, lạm phát có thể tăng lên 5% trong năm 2023, do phả

Theo Thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022 tăng 0,38% so với tháng 4; tăng 2,48% so với tháng 12/2021 và tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu nhưng khối phân tích của VNDIRECT vẫn duy trì dự báo GDP ở mức 5,6% trong quý 2/2022 và 7,1% trong năm 2022.

Mặc dù dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên nhưng ngân hàng HSBC vẫn tin lạm phát của Việt Nam vẫn nằm dưới mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước.

Đầu năm 2022, Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay dao động trong khoảng 6% - 6,5% và kiềm chế lạm phát ở mức dưới 4%. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, mục tiêu này đang khó khả thi.

Các chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường bất động sản quý II/2022 sẽ tiếp nối những khởi sắc từ quý I, giữ vững tốc độ phục hồi thị trường nhanh chóng cũng như đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

Nguyên nhân gây ra lạm phát đến từ nhiều yếu tố song ở thời điểm hiện tại, lạm phát không đáng lo bởi chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước (NHNN) xuyên suốt trong vài năm trở lại đây đã tương đối thận trọng.

Theo nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năm 2022 sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn với các yếu tố tác động chính như tổng cầu tăng đột biến, đứt gãy chuỗi cung ứng,...

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó phòng Chính sách tổng hợp, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính dự báo, trong kịch bản xấu nhất, lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 có thể vượt qua 4%, dao động trong khoảng 3,6% - 4,3%.