lạm phát

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về lạm phát, cập nhật vào ngày: 06/12/2021

Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.

Trong tháng 11/2021, giá xăng dầu, gas, rau xanh, vật liệu xây dựng,... liên tục tăng giá. Thế nhưng, chỉ số CPI trong tháng 11 bất ngờ, khi chỉ tăng 0,32%.

Nhiều lo ngại về rủi ro lạm phát sẽ gia tăng trong năm 2022 khi triển khai thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế với quy mô lớn.

Để kiểm soát được lạm phát theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra, Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp nhằm bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2021.

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2021.

Trong một dự báo kinh tế không đồng thuận, Deutsche Bank - tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức đang cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn do lạm phát gia tăng.

World Bank nhìn nhận: Các chỉ số di chuyển, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị lớn, đã giảm mạnh và đã xuất hiện một số áp lực lên chuỗi giá trị của các ngành chiến lược như điện tử và xây dựng.

Đó là nhận định của TS. Quách Mạnh Hào khi Việt Nam đang “chứng kiến giá nguyên vật liệu tăng, lãi suất rục rịch tăng lên, nhưng chưa thực sự chứng kiến hệ quả của nó là lạm phát do chi phí đẩy…”.

Theo Bộ Tài chính, việc kiểm soát CPI bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% là vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra.

Giá vàng thế giới đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần, rồi vượt mốc 1.900 USD/ounce, ghi nhận mức tăng 1,1% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Đồng USD trên thị trường thế giới trong phiên cuối tuần tiếp tục tăng nhẹ sau sự đi lên trở lại từ sáng thứ Sáu trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát.

Lãi suất liên ngân hàng đột ngột tăng mạnh gấp 2 đến 3 lần so với cách đây 2 tháng, làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo.

Giá vàng hôm nay vẫn giữ được đà tăng và thành công vượt ngưỡng giao dịch 1.900 USD/ounce. Giới chuyên gia nhận định, một lần nữa các nhà đầu tư đang dần nhìn thấy tiềm năng của vàng.

Vàng thế giới tiếp tục tăng giá và ngày càng tiến sát hơn tới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD. Giá vàng SJC cuối phiên hôm qua lấy lại đà tăng trở lại, bám dính ngưỡng 56 triệu đồng/lượng.

Đồng USD quay đầu tăng nhẹ sau khi Bộ Tài chính Mỹ đề xuất áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở mức 15%; thấp hơn nhiều so với mức đề xuất 21% trước đó.