Các loại nguyên liệu như thịt bò, gà, gia vị, rau đều tăng giá… phí vận chuyển cũng tăng 10-20%; còn giá gas, giá xăng dầu liên tục tăng kỷ lục trong thời gian qua khiến doanh nghiệp, chuỗi nhà hàng, quán ăn càng thêm khó.

Nếu không tăng giá bán, nhiều quán ăn cho biết sẽ
Nếu không tăng giá bán, nhiều quán ăn cho biết sẽ "lỗ nặng"

"Nhân công khan hiếm, tôi phải tăng lương mới tuyển được. Chưa hết chật vật, giờ lại phát hoảng vì nguyên vật liệu đầu vào, xăng tăng giá. Cân đo đong đếm lắm tôi mới quyết nâng giá tô phở từ 30.000 đồng lên 33.000 đồng. Khách không hài lòng lắm, nhưng không đổi giá thì tôi sẽ lỗ nặng", chủ một quán phở trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cho biết.

Tương tự, quán hủ tiếu trên đường Đỗ Xuân Hợp (TP. Thủ Đức) cũng vừa tăng 5.000 - 10.000 đồng tùy món. Hiện tại, không còn món nào của quán dưới 40.000 đồng, trong khi trước món thấp nhất chỉ 35.000 đồng.

Hay quán bún riêu trên đường Đặng Dung (quận 1) trước đây bán giá 45.000-50.000 đồng, nay tăng lên đồng giá 50.000 đồng mỗi tô.

"Việc đội giá bán của quán chủ yếu do giá nguyên liệu tăng. Những chi phí khác như giá nhân công, giá mặt bằng không ảnh hưởng nhiều", chủ quán cho biết.

Nhiều quán ăn vỉa hè cũng đua nhau tăng giá vì không thể
Nhiều quán ăn vỉa hè cũng đua nhau tăng giá vì không thể "gồng" được do nguyên liệu đầu vào tăng cao

Cũng chịu áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào, chuỗi nhà hàng Hoàng Ty cân nhắc giữ nguyên hoặc tăng giá tuỳ theo món. Đơn cử, các phần bánh cuốn giò heo giữ nguyên giá phần 2 người ăn; trong khi phần bánh cuốn thịt bò tăng 5.000 đồng suất 2 người ăn, tăng 10.000 đồng đối với phần 4 người ăn.

Với một số quán ăn, chuỗi doanh nghiệp F&B khác, thay vì chọn tăng giá, họ gắng "gồng" bằng cách giảm hoặc cắt khuyến mãi.

Hệ thống nhà hàng Hàn Quốc Hanuri tại TP. HCM vừa thông báo dừng khuyến mãi thay vì giảm 10% vào khung giờ trưa từ 11h đến 13h như trước đó.

Chị Trang, chủ một quán ăn lẫn đồ uống tại Phú Nhuận cho biết quán vẫn cố gắng không nâng giá bán để giữ chân khách hàng. "Vừa hết giãn cách, lượng khách đang phục hồi, nên nếu tăng giá ngay tôi sợ họ sẽ tìm đến quán khác. Nhưng tình hình này tôi sẽ cân nhắc lại việc khuyến mãi cho các dịp lễ sắp tới như Noel, Tết... vì rất dễ bị lỗ", chủ quán lý giải. 

Thời gian tới, nếu sức ép nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển hay giá xăng, dầu, gas vẫn tiếp tục tăng, nhiều quán cho biết họ buộc phải nâng giá bán.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/bi-bua-vay-boi-gia-nguyen-lieu-tang-nhieu-hang-quan-phai-nang-gia-ban-post167123.html