Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 56.500 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông còn 57.500 đồng/kg.

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu cũng duy trì ổn định. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 59.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai ở mức 58.500 đồng/kg. Tại Bình Phước, giá tiêu ở mức 58.500 đồng/kg. Thị trường hồ tiêu trong nước hôm nay đã ổn định trở lại nhưng vẫn chưa thể hồi lại ngưỡng 60.000 đ/kg

Giá tiêu chưa có dấu hiệu hồi phục
Giá tiêu chưa có dấu hiệu hồi phục

Trong 16 ngày đầu tháng 10/2022, Việt Nam đã xuất khẩu 7.158 tấn hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu đạt 27,2 triệu USD. Olam, Pearl, XNK Logistics, Phúc Sinh là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn trong tháng. Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Hồng Kông là các thị trường nhập khẩu chủ yếu.

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50-60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu đang đứng trước những thách thức lớn, trong đó có thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường.

Theo các chuyên gia, áp lực của lãi suất vốn vay sẽ khiến nhiều nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái, đã buộc người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu và nhà đầu tư cắt giảm danh mục đầu cơ, làm giá tiêu không ngừng sụt giảm, có thể kéo dài đến vụ mùa năm 2023.

Tính đến hết quý III năm nay, xuất khẩu hồ tiêu toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm ở hầu hết nhà cung cấp lớn. Nguyên nhân là do nhu cầu bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero COVID của Trung Quốc, xung đột Nga - Ukraine dẫn đến lạm phát tăng cao tại nhiều nước và sự mất giá đồng tiền của các nước nhập khẩu so với USD.

Trong tháng 9, giá tiêu trên thị trường thế giới tiếp tục biến động theo xu hướng giảm. Tại Indonesia, giá tiêu đen ở mức 3.824 USD/tấn, giảm 6,3% so với tháng 8; tại Việt Nam giá tiêu đen đạt 3.300 – 3.400 USD/tấn với loại 500 g/l và 550g/l, giảm 4,3 – 8,1%; riêng tiêu đen Brazil giảm 10,2%, xuống còn 2.650 USD/tấn

Với sự đi xuống trong thời gian qua, giá chào bán tiêu đen của Việt Nam tại thời điểm cuối quý III đã giảm hơn 20% so với hồi đầu năm, giá tiêu đen của Indonesia giảm 11,6%, đặc biệt Brazil giảm đến 35,4%.

Hiện, Brazil đang chào bán tiêu với mức giá tương đối cạnh tranh so với các nước khác nhằm thanh lý nguồn hàng vụ cũ để đón đầu vụ mới.

Trong những tháng gần đây, tiêu đen của Brazil đã trở nên cạnh tranh trên thị trường thế giới nhờ giá rẻ và nguồn cung dồi dào khi nước này đang trong vụ thu hoạch lớn nhất năm.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-2710-chua-the-bat-tang-trong-thoi-gian-toi-309816.html