Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 28/4, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2023 ở mức 74,32 USD/thùng, tăng 0,09 USD trong phiên và tăng 0,38 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/4.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 7/2023 đứng ở mức 78,34 USD/thùng, giảm 0,12 USD trong phiên và tăng 1,24 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/4.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates tại Houston cho biết: “Giá dầu thô tăng nhẹ là do bù đắp thiếu hụt từ đợt bán tháo trong vài ngày qua”.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, OPEC+ không thấy cần thiết phải cắt giảm thêm sản lượng dầu nhưng luôn có thể điều chỉnh chính sách của mình.

Trong tháng này, Nga đã công bố mức giảm tổng hợp khoảng 1,16 triệu thùng dầu mỗi ngày đã khiến giá dầu tăng cao.

Các nhà đầu tư đang theo dõi dữ liệu kinh tế để biết bất kỳ tín hiệu định hướng nào về nhu cầu năng lượng. Dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn dự kiến trong quý đầu tiên, mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm và kết thúc vào ngày 22/4.

Vào ngày 26/4, theo báo cáo dữ liệu của Mỹ cho thấy chi tiêu cho tư liệu sản xuất giảm nhiều hơn dự kiến. Giá dầu cũng bị áp lực khi tâm lý rủi ro suy yếu lan rộng từ lĩnh vực ngân hàng do Ngân hàng First Republic liên tục “sa sút”.

Các nhà phân tích coi lợi nhuận của nhà máy lọc dầu yếu là lực cản lớn đối với giá dầu. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu giảm có thể dẫn đến việc cắt giảm hoạt động và giảm nhu cầu dầu thô hơn nữa.

Theo Reuters, Nga đã tăng xuất khẩu các sản phẩm tinh chế bất chấp lệnh cấm vận của EU và giá dầu trần.

Tải dầu từ các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 sẽ cao nhất kể từ năm 2019, trên 2,4 triệu thùng mỗi ngày, dù trước đó Moscow đã cam kết cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, Moscow cũng đã tăng cường cung cấp nhiên liệu cho Thổ Nhĩ Kỳ, châu Á, châu Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh.

Các thị trường sẽ tìm kiếm hướng đi từ báo cáo hàng quý đầu tiên về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của khu vực đồng euro, sẽ được công bố vào hôm nay (28/4). Dữ liệu có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp vào ngày 4/5.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay:

Cụ thể, giá xăng RON95 giảm 610 đồng/lít, giá bán là 23.630 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm 490 đồng/lít, giá bán là 22.680 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu có loại giảm, có loại tăng. Cụ thể, dầu diesel là 19.390 đồng một lít, giảm 750 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 19.480 đồng, giảm 250 đồng, dầu mazut tăng 650 đồng, có giá mới là 15.840 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng mỗi lít với xăng E5, RON 95, dầu DO và dầu hoả. Riêng dầu mazut không trích lập cũng không chi sử dụng.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-284-gia-dau-the-gioi-tang-giam-trai-chieu-334084.html