Giá xăng dầu thế giới

Ghi nhận vào sáng ngày 6/1 (giờ Việt Nam), Dầu Brent tăng 0,53 USD/thùng, tương ứng +0,67% ở mức 79.36 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 0,77 USD/thùng, tương ứng +1,05% ở mức 73.87 USD/thùng.

Giá dầu thế giới quay đầu tăng.
Giá dầu thế giới quay đầu tăng.

Dầu phục hồi gần 2% vào thứ Năm sau khi ghi nhận mức giảm hai ngày đầu năm lớn nhất trong ba thập kỷ với việc đóng cửa một đường ống dẫn nhiên liệu của Mỹ cung cấp hỗ trợ, mặc dù những lo ngại về kinh tế đã hạn chế mức tăng.

Sự sụt giảm lớn trong hai ngày trước đó là do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi các dấu hiệu kinh tế ngắn hạn ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, có vẻ yếu đi.

Giúp thúc đẩy mức tăng vào ngày 5/1 là một tuyên bố từ nhà điều hành đường ống hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline, cho biết vào cuối ngày 4/1, tuyến 3 của họ đã bị đóng cửa để bảo trì đột xuất và dự kiến khởi động lại vào ngày 7/1.

Vào ngày 4/1, các số liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 12 đã gây áp lực lên giá cả, cũng như những lo ngại về sự gián đoạn kinh tế khi Covid-19 lây lan qua Trung Quốc, quốc gia đã đột ngột bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động và đi lại.

Norbert Rücker, nhà phân tích tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer, cho biết: "Những thách thức về đại dịch và việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đè nặng lên tâm trạng thị trường và khiến luận điểm tăng giá về sự phục hồi của nhu cầu bị xem xét kỹ lưỡng".

Cũng quan trọng là số liệu tồn kho từ Viện Dầu mỏ Mỹ, theo các nguồn tin thị trường cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ tăng.

Xăng kỳ hạn được giao dịch trong khoảng 2,3 USD/gallon, giảm gần 50% so với mức cao nhất trong tháng 6 là 4,3 USD, theo dõi sự sụt giảm của các mặt hàng liên quan đến năng lượng khác do lo ngại về nhu cầu chậm chạp và mức sản lượng tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng 6/1 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 332 đồng/lít, lên 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 347 đồng/lít, còn 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (trừ dầu diesel) tăng giá. Cụ thể, dầu hỏa tăng 601 đồng/lít, lên 22.767 đồng/lít; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 107 đồng/lít. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng đã có lần tăng trở lại đầu tiên sau 4 lần giảm liên tiếp.

Tại kỳ điều hành lần này, Liên bộ ngừng chi và trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95, đồng thời trích lập ở mức 605 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-61-gia-dau-the-gioi-quay-dau-tang-319130.h