giấy phép xây dựng

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về giấy phép xây dựng, cập nhật vào ngày: 30/11/2020

Giấy chứng nhận, tài liệu minh chứng chỗ ở hợp pháp là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký tạm trú. Vậy, trường hợp xây nhà không phép có đăng ký tạm trú được không?

Đoàn thanh tra liên ngành Vĩnh Phúc mới đây đã khẳng định, tại dự án Hidden Hill Resort Vĩnh Phúc tại thôn Bắc Ái đã xảy ra hàng loạt sai phạm dù đã đi vào hoạt động từ năm 2018.

Phương Đông Green Park được khởi công xây dựng từ năm 2017, sau một thời gian phải dừng lại vì chưa được cấp giấy phép xây dựng. Sau khi đã có GPXD thì dự án lại được xây dựng sai nội dung cho phép.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn để hạn chế những hệ lụy phát sinh.

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Quốc hội vừa thông qua luật Xây dựng sửa đổi với nhiều điều chỉnh trong việc cấp giấy phép xây dựng.

Nhiều ngôi nhà được “hô biến” thành chung cư mini không còn là việc mới lạ ở phường Yên Hoà và Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Song các cơ quan chức năng có nắm bắt và xử lý hay không lại là câu chuyện dài tập.

Trước những khó khăn, phiền toái thậm chí phát sinh tiêu cực do việc cấp phép xây dựng gây ra, VNREA kiến nghị miễn giấy phép xây dựng được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại và khách sạn du lịch Hùng Vương kéo dài 20 năm, là do thủ tục hành chính có phần chậm trễ?

Dự án Trung tâm thương mại và khách sạn du lịch Hùng Vương đã tồn tại được 20 năm nhưng vẫn... chưa đâu vào đâu.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc đề xuất thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018, Chủ đầu tư (CĐT) Tòa nhà chung cư hỗn hợp tại lô TM7 (đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Giang) là Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) chưa có Giấy phép xây dựng đã cho các sàn giao dịch BĐS mập mờ rao bán cho khách hàng.

Nhiều chính sách, quy định mới quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2018 như: Quản lý, giám sát thu thuế casino; Quy định mới về bảo hiểm xã hội; Tỷ lệ bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung...

Từ 15/1, các công trình xây dựng sai phép sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích vi phạm thay vì được nộp phạt để tồn tại như trước. Một điểm mới là người dân tiếp tục được cho 60 ngày để điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Mặc dù chưa có Giấy phép xây dựng (GPXD), nhưng Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Tecco đã tiến hành thi công Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco tại ô đất HH Khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” này của chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng theo Điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng, không phải thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi thì việc quản lý, kiểm soát đối với những trường hợp này như thế nào?