Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 12 đến 14-4, tức ngày 8 đến 10-3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường lân cận.

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hệ thống đường giao thông ở Khu vực ngã 5 đền Giếng đã được cải tạo; các nút giao thông được mở rộng, góp phần giảm tải ùn tắc cục bộ khi lượng khách tăng cao. Hệ thống ki ốt bán hàng cũng đã được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng và phù hợp với cảnh quan không gian lễ hội hơn.

Ngoài ra, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm trong khuôn viên. Ban quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền... sẵn sàng hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng và tham gia vui hội.

gio to hung vuong le hoi den hung nam 2019 se dien ra tu 5 den 14 4

Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được Ban Tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 1 đến 10-3 âm lịch (tức từ ngày 5 đến 14-4) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Trong đó, chương trình khai hội được tổ chức ngày 8-3 âm lịch (tức ngày 12-4).

Phần lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 6-3 âm lịch; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10-3 âm lịch; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”, Lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức, Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh vào ngày 10-3 âm lịch. Từ ngày 1 đến 5-3 âm lịch sẽ diễn ra Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng.

Phần hội có các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trải dài từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì: Hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; tổ chức ngày Hội sách Đất Tổ; hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm các vùng miền năm 2019 tại thành phố Việt Trì...

Bên cạnh đó, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cũng tổ chức giải Quần vợt truyền thống Cúp Hùng Vương. Đây là giải được tổ chức thường niên nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của các địa phương tham gia tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019…

Chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2019, sau Lễ hội văn hóa dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật, sẽ tổ chức bắn pháo hoa.

C.Kỳ

Theo phapluatxahoi.vn