Google vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel (Sir John Tenniel), sinh ngày 28 tháng 2 năm 1820, tại Luân Đôn, Anh, mất ngày 25 tháng 2 năm 1914 tại Luân Đôn. Ông là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh, đặc biệt được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa cho Alice's Adventures in Wonderland (1865) - Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên và Through the Looking-Glass – Xứ xở trong gương (1872).

Nhà viết tiểu sử của ông Rodney Engen đã viết rằng "cuộc đời và sự nghiệp của Tenniel là của một người đàn ông tối thượng bên ngoài, sống trên bờ vực của sự tôn trọng".

Ông theo học tại Học viện Hoàng gia và ông gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm Hội nghệ sĩ Anh năm 1836.

Hiệp sĩ John theo trường phái tranh châm biếm, thường cực đoan và đôi khi của thế giới Anh chứng kiến những thay đổi sâu rộng trong cải cách chính trị và xã hội.

Tác giả của bức họa Alice's Adventures in Wonderland

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Dần dần, ông đã tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Tenniel đã đóng góp khoảng 2.300 phim hoạt hình, vô số bức vẽ nhỏ, nhiều phim hoạt hình hai trang cho Punchman Almanac và các sản phẩm đặc biệt khác, và 250 thiết kế cho sách Pocket của Punch.

Tenniel được phong tước hiệp sĩ năm 1893 và nghỉ hưu năm 1901. Ông minh họa nhiều cuốn sách; những bức vẽ của ông cho Alice's Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã mang lại cho ông danh tiếng quốc tế.

Theo Mộc Lâm/Đô Thị Mới