Google LLC và Microsoft Corp đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển những cơ sở sản xuất thiết bị của họ ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19, Nikkei Asian Review đưa tin.

Nguồn thông tin trên Nikkei Asian còn cho biết, họ có thể bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất của mình - Pixel 4A tại Việt Nam, sớm nhất là vào tháng 4. Còn chiếc điện thoại khác, được đặt tên là Pixel 5, sẽ bắt đầu trong giữa quý II, cũng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Google được cho là đang hợp tác với một đối tác ở Thái Lan để sản xuất các sản phẩm nhà thông minh như loa kích hoạt bằng giọng nói Nest Mini. Microsoft có thể bắt đầu sản xuất dòng máy tính xách tay và máy tính để bàn Surface của mình ở miền Bắc Việt Nam ngay sau quý II, hai nguồn tin khác cho biết.

Lo sợ dịch bệnh, nhiều ông lớn chuyển nhà máy về Việt Nam

Google bắt đầu chuyển điện thoại thông minh Pixel của mình sang Việt Nam từ Trung Quốc vào năm 2019 trong bối cảnh chi phí lao động tăng và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra. Công ty thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp xem xét gỡ bỏ thiết bị sản xuất tại Trung Quốc và chuyển hẳn đến Việt Nam, một nguồn tin nói với Nikkei.

Nhà sản xuất máy tính Lenovo Group Ltd. trước đó cũng cho biết họ sẽ tăng sản lượng tại các nhà máy của mình bên ngoài Trung Quốc nhằm đáp ứng việc giảm sản xuất ở quốc gia châu Á này do lo ngại dịch bệnh Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng đến công suất và sản lượng sản xuất.

"Việc tấn công bất ngờ của virus Corona chắc chắn sẽ thúc đẩy các nhà xây dựng thiết bị điện tử tiếp tục tìm kiếm năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc", một giám đốc chuỗi cung ứng cho biết. 

Cũng theo vị Giám đốc này: "Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau chuyện này... không chỉ là vấn đề chi phí – mà đó còn là sự đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn."

So với các thương hiệu công nghệ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các công ty Internet như Google và Microsoft có thể nhanh nhẹn hơn trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - trung tâm sản xuất điện tử lớn nhất thế giới. "Nguồn cung phần cứng thực sự bị khủng hoảng kể từ cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sự bùng phát của dịch bệnh càng củng cố quyết tâm của họ", nguồn tin cho biết.

Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để gỡ cài đặt một số thiết bị sản xuất và chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không, sau khi virus Corona khiến các cơ sở sản xuất không thể quay lại làm việc ngay trong tháng 2.

Nguồn tin này cho biết thêm, Microsoft cũng đã khởi động kế hoạch sản xuất tại Việt Nam sớm hơn dự định trước khi dịch bệnh lan rộng.

Theo Ngọc Anh/Đô Thị Mới