Sự việc nguồn nước Sông Đà bị ô nhiễm sẽ dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân, đặc biệt là người dân thủ đô nói riêng. Theo ghi nhận của PV,  những ngày vừa qua, hình ảnh người dân "lỉnh kỉnh" can, thùng đi xách nước sinh hoạt như thời bao cấp không còn quá xa lạ khi mà kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Hình ảnh người dân xếp hàng lấy nước không khác gì thời bao cấp. (Ảnh: internet)

Tại các hệ thống điện máy, số lượng người quan tâm đến máy lọc nước tăng nhanh. Còn tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, nhu cầu mua mặt hàng nước đóng chai tăng đột biến nên nhiều nơi "cháy hàng", không cung cấp kịp.

Người dân "đổ xô" đi mua nước đóng chai

"Sau sự việc rầm rộ về ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu mua nước đóng chai của người tiêu dùng quá lớn khiến siêu thị không đáp ứng kịp, đa phần khách hàng chọn mua các dòng sản phẩm thuộc các thương hiệu lớn như Lavie, Dasani để thay thế nước sinh hoạt" - nhân viên tại các siêu thị cho biết.

Các siêu thị "cháy hàng" nước đóng chai bởi nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến mấy ngày qua

Theo ghi nhận của PV, lí giải cho việc chọn nước đóng chai, đa phần người tiêu dùng chia sẻ là do nước đóng chai đang được coi là giải pháp thay thế tạm thời bởi tính tiện lợi, nhiều gia đình đi làm cả nhà không có đủ thời gian để mang theo can, chai đi xin nước miễn phí tại các điểm cấp phát nước.

Nước đóng chai đang được coi là giải pháp thay thế tạm thời những ngày nguồn nước bị ô nhiễm

Trước sự việc trên, Lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty súc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và Công ty phải chi trả kinh phí đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước để ăn uống, người dân lập tức đã đi mua nước đóng bình để sinh hoạt. 

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 trên nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... khiến nhiều người lo ngại. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà - Viwasupco (Công ty).

Được biết, Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Theo Trúc An/Đô thị mới