Tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay, 29-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thành phố Hà Nội đã triển khai các chỉ đạo của Chính phủ sát thực tiễn và quyết liệt, đạt được kết quả bước đầu quan trọng trong việc phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp về những việc thành phố đã làm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẳng định, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Trung ương và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Thành ủy Hà Nội đã có chỉ thị rất sớm từ cuối tháng 1-2020. Đồng thời, hằng tuần Thường trực Thành ủy đều tổ chức giao ban đều đặn vào chiều thứ hai cũng như các cuộc họp đột xuất để đôn đốc tại các cấp và giao cho bí thư quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, Hà Nội đã xây dựng kịch bản cho tình huống xấu nhất trên địa bàn là có từ 1.000-1.500 bệnh nhân dương tính. Từ khi xác định ca dương tính Covid-19 thành phố đã khẩn trương xác định được nguồn lây nhiễm, những người có tiếp xúc, trên cơ sở đó đã ngăn chặn kịp thời tại 125 phố Trúc Bạch. Đồng thời đã thông tin đến 6 tỉnh, thành phố để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và đối với hành khách tại khoang hạng C của chuyến bay VN0054 để thực hiện cách ly, tránh sự lây lan của dịch.

Hiện nay, các trường hợp phát hiện dương tính đã được đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Những trường hợp F1, F2 trong thời gian vừa qua đã tổ chức xác minh và được cách ly tại nhà... Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và trong số này có 7 trường hợp dương tính. Hà Nội cũng rà soát được 3.082 trường hợp nhập cảnh trước 0h các ngày 14, 18-3 và 21-3, cho đến nay đã xét nghiệm được 1.700 trường hợp và đã xác định được 8 trường hợp dương tính.

Về công tác phối hợp rà soát, xét nghiệm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, Bệnh viện Bạch Mai đang là ổ dịch lớn nhất vì số lượng người ra vào đông, số sinh viên học tập đông... Hà Nội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội chuyển hơn 613 trường hợp người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đến ký túc xá trường Đại học FPT để tổ chức cách ly an toàn; đã cách ly tại nhà 1.592 trường hợp khám chữa bệnh và liên quan từ ngày 15 đến 25-3; tổ chức tuyên truyền người vào thăm thân khai báo y tế theo quan điểm xác minh đến đâu, lấy mẫu xét nghiệm đến đó.

Đồng thời, Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai để xác minh nơi cư trú của hơn 90 người của công ty ở Bệnh viện Bạch Mai; hiện đã xác minh được chỉ có 3 trường hợp về quê, cơ bản số này đều ở tại bệnh viện.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ khẩn trương xét nghiệm 613 trường hợp để sớm có kết quả; phối hợp Bệnh viện Bạch Mai xác minh số người vào thăm thân tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề xuất, Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội khoảng 15.000-20.000 test nhanh để Hà Nội test nhanh trên diện rộng, trước mắt ưu tiên cho những phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện cho những bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, các bệnh nhân chữa ngoại trú ở khu vực này... Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ bộ kit để lấy mẫu xét nghiệm; hướng dẫn cho Hà Nội trang bị thêm thiết bị máy thở vì hiện nay số lượng máy thở vẫn còn thiếu so với kịch bản điều trị cho 1.000 bệnh nhân.

Song song với đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội đã cho tất cả học sinh nghỉ học; thực hiện khử khuẩn ở các trường. Thành phố giao Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương về cung cấp lương thực, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu, cam kết các mặt hàng hóa đang được dự trữ cao, từ 300-500% có thể đáp ứng được cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống, không để tăng giá các mặt hàng này.

Theo Hà Nội Mới