Rác thải, phế liệu, tạp chất ngổn ngang

rác thải, nhựa ngập trên vỉa hè tại cổng vào làng nghề

Rác thải, nhựa ngập trên vỉa hè tại cổng vào làng nghề

Đi khắp những đường lớn hay ngõ nhỏ quanh làng Triều Khúc, đâu cũng bắt gặp hàng đống rác chồng chất với đủ mọi loại rác: từ những bao nhựa, đồ điện tử, rác sinh hoạt đến lông vũ đông vật được phơi ngay giữa đường. Vừa gây mất an toàn giao thông vừa gây ô nhiễm.

Các bao tải phế liệu được thu gom về được chất đống ở cạnh các bờ tường, vỉa hè và cả dưới lòng đường. Mọi khoảng trống hầu hết được tận dụng để làm nơi tập kết phế liệu hoặc phơi các hạt nhựa nhỏ đã qua xử lý ban đầu. Có những hộ phơi lông vũ động vật giữa đường đi. Mỗi khi xe qua lại là lông vũ lại bay tung lên, làm ảnh hưởng đến những người đi đường.

lông vũ người dân đem ra phơi ngay đường đi lại

Lông vũ được người dân đem ra phơi ngay đường đi lại.

Chị Hiền, một người dân sinh sống tại làng nghề Triều Khúc chia sẻ: “Ở  đây nhiều nhà làm nghề tái chế lông vũ này lắm, không chỉ trong làng nghề mà cả những hộ nhỏ lẻ. Họ tận dụng nhiều khoảng trống để tiện làm nơi tập trung các bao rác thải nhựa hay phế liệu khác. Vì là hàng xóm, mọi người cũng ngại nhắc nhau nên ô nhiễm ngày càng nặng”.

Nhiều hộ gia đình còn tận dụng cả khoảng sân ngay trong nhà để chất hàng đống rác thải tổng hợp nhiều nơi mang đến. Chính vì vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

những bao tải nhựa được dựng kín hết cả lối đi lại của một nhà dân

Những bao tải nhựa được dựng kín hết cả lối đi lại của một nhà dân

Thực tế, tại cụm làng nghề Triều Khúc đã từng xảy ra cháy tại các xưởng nhựa, gây thiệt hại nặng như hỏng máy móc, cháy hết phần xưởng làm việc. Điều này làm dấy lên mối lo lắng cho những hộ dân quanh đó.

Hoạt động tái chế phế liệu diễn ra tràn lan, tuy nhiên, không có bất kỳ quy trình xử lý chất thải nào được áp dụng. Nước thải sinh hoạt và nước thải từ các hoạt động sản xuất của các hộ làng nghề đều vô tư xả xuống kênh thoát nước của làng. Nước ở đây chuyển màu đen kịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Nhà máy chưa hoạt động, nước thải vẫn đưa trực tiếp ra môi trường mà không cần xử lý

Tại cụm sản xuất tập trung của làng nghề xã Tân Triều, quy mô sản xuất cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của làng nghề, cho nên phần lớn các hộ vẫn sản xuất tại nơi cư trú là các khu dân cư nông thôn.

nước tại kênh chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi nồng nặc

Nước tại kênh chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi nồng nặc

Điều đáng nói là tại cụm sản xuất đã được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, tuy nhiên nhà máy không hoạt động, dẫn đến nước thải từ hoạt động sản xuất vẫn trực tiếp xả thẳng vào môi trường.

Việc xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Đặc biệt là các hộ gia đình trồng rau hay chăn nuôi gần đó. Họ dùng luôn nguồn nước quanh đó để tưới lên ruộng của mình. Liệu họ ăn phải rau đó, cơ thể còn khoẻ mạnh?

ruộng rau của người dân dùng nguồn nước thải làm nước tưới

Ruộng rau của người dân dùng nguồn nước thải làm nước tưới

Anh Long cán bộ địa chính ở đây cho biết, hiện tại xã chỉ có thể nhắc nhở đốc thúc và chờ kế hoạch từ trên huyện xuống. Nhà máy xử lý nước đang chờ xin kinh phí để tu sửa xây mới để đưa trạm vào vận hành.

Thế nhưng, để được sửa chữa nhà máy xử lý nước thải tại khu công nghiệp này đã làm được gì? 10 năm qua nhà máy chưa 1 lần đưa vào sử dụng. Tất cả các loại nước thải từ cụm làng nghề đến nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra đường gom, rồi đổ về hố, cống mà không qua xử lý.

mọi loại rác thải được đổ ra vô tội vạ tràn lan không đúng nơi qui định

Mọi loại rác thải được đổ ra vô tội vạ tràn lan không đúng nơi qui định

Tình trạng ô nhiễm này càng ngày càng trở nên nặng nề do sự vào cuộc thiếu quyết liệt của UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì khi chưa thật sự có những biện pháp nhắc nhở, cưỡng chế để hạn chế tình hình xấu.

Và đó cũng mới chỉ là việc quyết phần ngọn, để cái tên “làng nghề” đúng với quy chuẩn thì chính quyền địa phương cũng như người dân cần phải kết hợp để có biện pháp cụ thể. quy hoạch nhằm đảm bảo sức khỏe, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Đăng Hữu/Reatimes.vn