Hà Nội yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó, nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn...

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành hoạt động của UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại phiên họp

Chiều 17/8, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành hoạt động của UBND TP Nguyễn Văn Sửu và ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống, dịch trên địa bàn.

Giám sát còn lỏng lẻo

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 14-17/8, ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân N.M.C (bệnh nhân 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng, địa chỉ tại số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân, bệnh nhân đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20-22/7; bệnh nhân V.H.C, nữ, 25 tuổi, là nhân viên ngân hàng. Địa chỉ P.301 nhà số 10, ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 962 ngày 8/8/2020.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt nêu vấn đề, có chỗ có nơi, ý thức của người dân có phần chủ quan, lơi lỏng so với giai đoạn trước, nhận thức về lây nhiễm trong cộng đồng của người dân đã giảm…

Một số đơn vị chưa có các phương án phòng chống dịch khi Covid-19 lây lan rộng; sự giám sát của các đơn vị đã lỏng lẻo hơn so với giai đoạn trước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 Ngô Văn Quý chỉ đạo tại phiên họp

Trắng đêm để không lọt F1, F2 nào…

Liên quan đến việc truy vết, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, ngay sau khi có kết quả dương tính của bệnh nhân 962 Nguyễn Mạnh Cường (nam, 30 tuổi trọ tại số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ban Chỉ đạo quận đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, đã rà soát được 3 trường hợp F1 là mẹ con chủ nhà trọ và đồng nghiệp của bệnh nhân tại ngân hàng. Các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm. Đến 15/8, đã đưa 3 trường hợp này đi cách ly tập trung. Đồng thời, tiếp tục truy vết được 98 trường hợp F2 là người tại xóm trọ. Những trường hợp này được cách ly tại nhà dưới sự quản lý của phường Phương Liệt.

Đối với trường hợp dương tính V.H.C là đồng nghiệp của bệnh nhân 962, quận cũng đã tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc và xác định có 3 trường hợp tiếp xúc gần F1 và khoảng 80 trường hợp F2, đã được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xét nghiệm…

Ngồi quán bia phải giãn cách ít nhất 1m

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định Hà Nội đã xuất hiện 2 trường hợp là F1 bị lây nhiễm COVID-19, dù vậy tình hình dịch đã được kiểm soát vì đã nhanh chóng “khoanh vùng, dập dịch”, “truy vết, cách ly triệt để” kịp thời.

Tuy nhiên ông Quý cho rằng, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh và quán bia, quán ăn, giải khát là rất lớn. Do đó, cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại hai khu vực này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá 30 người. Nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ sở khám chữa bệnh. Vận động người cao tuổi, bệnh nền nặng ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết

“Nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt cho khách... Đề nghị từ 0 giờ ngày 19-8, nhà hàng, quán bia, cafe phải thực hiện nghiêm nội dung này” - ông Quý nói.

Ông Quý cũng đề nghị kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

“Nơi nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết cho dừng hoạt động. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh; bảo hộ bác sỹ, y tá, nhân viên; bảo vệ chặt chẽ các khoa điều trị bệnh nhân có bệnh nền nặng” - ông Quý nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội đề nghị: "Bà con nhân dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các quận huyện đã xử phạt một số rồi, tôi đề nghị làm mạnh hơn nữa”.

Đặc biệt, ông Sửu đề nghị huy động thêm lực lượng để kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại nhà hàng, quán bia, giải khát.

“Cần thiết xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa” - ông Sửu nói và đề nghị Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội ra công điện chỉ đạo về các nội dung trên.

Theo An ninh Thủ đô