Đến cuối năm 2025, Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp 68.400 m2 diện tích văn phòng xanh.
Đến cuối năm 2025, Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp 68.400 m2 diện tích văn phòng xanh.

Báo cáo Tổng quan Thị trường mới đây của Savills Việt Nam ghi nhận, tại Hà Nội, các dự án xanh sắp ra mắt gồm Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza. Đến cuối năm 2025, Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp 68.400m2 diện tích văn phòng xanh. Ngoài nguồn cung mới này, thị trường còn ghi nhận vài cái tên đình đám khác sở hữu chứng chỉ xanh như TechnoPark Tower (chứng chỉ LEED Platinum), Capital Place Hà Nội (chứng chỉ LEED Gold).

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết: “Sự dịch chuyển mạnh mẽ về nhu cầu khách thuê đã phần nào đẩy mạnh tính cạnh tranh giữa các tòa nhà, tạo ra áp lực về giá thuê cho các tòa nhà cũ, không đáp ứng được tiêu chí về môi trường. Việc xanh hóa các tòa nhà văn phòng gần như đã trở thành yêu cầu thiết yếu, khiến các chủ đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ càng để thích ứng và tìm kiếm mặt bằng phù hợp với chiến lược mở rộng của khách thuê cũng như các cam kết ESG đã đề ra.”

Thống kê của Savills Impacts công bố năm 2022 cho thấy, chỉ khoảng 22% toà nhà văn phòng trên thế giới đạt chứng chỉ xanh quốc tế với các hệ thống chứng chỉ khác nhau như LEED, BREEAM hay WELL, con số này tại Los Angeles là 15%. Để một toà nhà xanh được hoàn thiện không chỉ đơn thuần yêu cầu về diện tích hay độ phủ thiên nhiên, mà cũng đòi hỏi áp dụng những công nghệ trong khâu vận hành nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực ra ngoài môi trường.

Trong hệ thống LEED, chứng chỉ LEED Platinum là phân hạng cao nhất, theo sau bởi LEED Gold, LEED Silver và tiêu chuẩn căn bản LEED. Tính đến hết năm 2023, Hà Nội chỉ ghi nhận 4 dự án văn phòng đáp ứng theo tiêu chuẩn khắt khe của LEED, trong đó tòa văn phòng TechnoPark Tower là dự án duy nhất tại miền Bắc và thứ 2 tại Việt Nam đạt được chứng nhận LEED Platinum.

Bắt đầu đi vào vận hành vào năm 2021, TechnoPark Tower là dự án văn phòng gia nhập thị trường Hà Nội với gần 110.000m2 diện tích văn phòng xanh.

Tại dự án này, những ưu điểm về vị trí liên kết vùng, sự thuận tiện trong việc di chuyển, và tính đổi mới sáng tạo (innovation) là vài trong số các điểm giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp dự án đạt được phân hạng “khó tính” nhất của chứng chỉ quốc tế LEED.

Hệ thống xe điện nội khu Vinhomes Ocean Park và đi lại Nội thành Hà Nội với chi phí rẻ, hệ thống xe đạp công cộng cho thuê gần tòa nhà, các bãi xe công cộng, các bãi xe taxi xanh,... là các tiện ích mà mọi khách thuê có thể tiếp cận và sử dụng hàng ngày.

Thêm vào đó, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các hệ thống Access Control, Car Parking, CCTV cũng là những ưu điểm hiếm hoi ít dự án LEED nào tại Việt Nam sở hữu.

Đặc biệt, trọng tâm của chứng chỉ LEED Platinum còn nằm ở việc tạo ra môi trường làm việc khỏe mạnh dành cho khách thuê và nhân viên. Đơn cử, tòa nhà sử dụng kính hộp tiết kiệm năng lượng Low-E dày 26mm để giữ cho nhiệt độ bên trong ổn định, ngăn chặn truyền nhiệt hiệu quả từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong mà vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng trời.

Thiết kế của TechnoPark cũng đặt mục tiêu giảm thiểu vấn đề ô nhiễm ánh sáng bằng cách tự động tắt hệ thống chiếu sáng mặt tiền từ 12h đêm. Hơn 75% diện tích khu vực có người làm việc thường xuyên trong tòa nhà được tận dụng ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác hưng phấn và tập trung cao hơn, từ đó tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

Với mật độ cây xanh lên đến 25% và không gian mở 30%, TechnoPark Tower mang lại cho người sử dụng cảm giác thư giãn và khôi phục nguồn năng lượng tích cực. Tại đây, mỗi người có thể tự trải nghiệm không gian của "vườn thư giãn" và “hành lang xanh”.
Về giải pháp tối ưu hóa năng lượng, TechnoPark sở hữu hệ thống pin mặt trời để cung cấp nguồn điện xanh, hệ thống thu gom nước mưa để tưới cây và vệ sinh.

Số lượng công trình xanh tại Việt Nam chưa xứng đáng với tiềm năng. Việc xin chứng nhận xanh quốc tế như LEED, đặc biệt LEED Platinum cũng hoàn toàn không đơn giản.

Song, chia sẻ về tầm nhìn của chủ đầu tư về TechnoPark Tower, bà Chu Thanh Hương, đại diện Vinhomes Office Leasing khẳng định: “Với mục tiêu tạo ra không gian làm việc xanh, thông minh, vì sức khỏe người làm việc, TechnoPark Tower kỳ vọng trở thành ‘đại bản doanh’ của các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Không chỉ góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất của người đi làm và giúp cân bằng cuộc sống - công việc, TechnoPark hướng tới tầm nhìn chung về việc tạo ra các giá trị bền vững và thúc đẩy sự phát triển của mọi khách thuê doanh nghiệp”.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/den-cuoi-nam-2025-ha-noi-se-cung-cap-68400m2-dien-tich-van-phong-xanh-341068.html