Ngày 12/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper tới bàn thảo các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Cảm ơn sự tiếp đón của lãnh đạo TP, Đại sứ Marc Knapper bày tỏ vui mừng trước hợp tác toàn diện, đa dạng giữa Đại sứ quán với TP Hà Nội thời gian qua, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, giao lưu Nhân dân tới y tế, giáo dục…

Trong bối cảnh quan hệ Việt – Mỹ xác lập dấu mốc mới đầy ý nghĩa - hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden; hợp tác toàn diện giữa các địa phương, đối tác Mỹ với Hà Nội là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper.

“Những thành quả này có được là nhờ sự đóng góp đáng kể của chính quyền TP Hà Nội,” Đại sứ Knapper chia sẻ.

Cảm ơn chính quyền TP tạo điều kiện khởi công trụ sở Đại sứ quán trong khuôn khổ chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ năm 2023, Đại sứ khẳng định, một khi hoàn thành, công trình sẽ trở thành một biểu tượng cho mối quan hệ hai nước.

Đề cập đến những hợp tác cụ thể, Đại sứ khẳng định, các doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu - đào tạo của Mỹ đang ngày càng gia tăng quan tâm tới Hà Nội. Có thể kể đến hợp tác giữa Chính phủ Mỹ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Thời gian tới sẽ chứng kiến có thêm nhiều doanh nghiệp Mỹ đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới, công nghệ cao và đào tạo tới Hà Nội.

Theo Đại sứ, hai bên cũng đạt những thành tựu mới trong hợp tác giao lưu Nhân dân, thông qua các sự kiện nổi bật như lễ hội Giao lưu Hữu nghị Việt-Mỹ tại Hà Nội vừa qua, được đông đảo người dân Thủ đô đón nhận, thành công ngoài mong đợi. Phía Đại sứ quán rất mong tiếp tục duy trì tổ chức sự kiện này trong năm nay cũng lễ hội âm nhạc BridgeFest sắp tới, với mục tiêu kết nối, thúc đẩy sự đa dạng, giao lưu văn hóa. Đại sứ bày tỏ kỳ vọng những kế hoạch này sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính quyền Hà Nội.

Đại sứ Marc E. Knapper cũng mong muốn tăng cường hợp tác với Hà Nội hơn nữa trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của Mỹ, thuộc ưu tiên phát triển của Thủ đô như đánh giá và cải thiện chất lượng không khí, ô nhiễm môi trường, phát triển du lịch… cũng như thúc đẩy dự định kết nghĩa giữa TP Hà Nội với thành phố Los Angeles.

Hoan nghênh những đề xuất từ phía Đại sứ Mỹ, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng trước những dấu mốc mới trong quan hệ Việt-Mỹ.

Về phần Hà Nội, Chủ tịch UBND TP khẳng định đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện cho các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ. Nhận được sự nỗ lực và thiện chí từ cả hai bên, Chủ tịch bày tỏ tin tưởng dự án trụ sở Đại sứ quán sẽ sớm hoàn thành, trở thành một trong những biểu tượng ý nghĩa trong quan hệ hai nước.

Chia sẻ về những kế hoạch phát triển của Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, trong thời gian tới, Thủ đô ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại; khu đô thị thông minh, môi trường; Công nghệ thông tin, Du lịch, Giáo dục đào tạo, Y tế; Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); Trung tâm công nghệ của quốc gia và khu vực…

Do đó, Hà Nội hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp, chuyên gia đối tác Mỹ tìm hiểu môi trường đầu tư, mở rộng cơ hội kinh doanh, tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề đô thị, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, đồng thời kỳ vọng Đại sứ Knapper trên cương vị của mình sẽ trở thành cầu nối cho những đối tác, công ty Mỹ có tiềm năng.

Nhận định giao lưu văn hóa, kết nối Nhân dân là một trong những trọng tâm phát triển trong quan hệ hai bên, Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện cho các sự kiện văn hóa, âm nhạc nghệ thuật như Đại sứ đề xuất, đồng thời đề nghị phía Đại sứ quán khẩn trương trao đổi kết nối với đầu mối phía bên UBND TP để việc phối hợp tổ chức diễn ra hiệu quả.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ sẽ trở thành cầu nối góp phần thúc đẩy Hà Nội và Los Angeles kết nghĩa anh em. Về phía Hà Nội đang tiếp tục kết nối với phía bạn để cập nhật, thống nhất về nội dung và hình thức ký kết bản ghi nhớ, tiến tới ký kết thỏa thuận trong thời gian tới.

Trên cơ sở nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch UBND TP mong rằng hoạt động hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục thuận lợi, đạt được kết quả mới trong thời gian sắp tới.

Theo Kinh tế đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-tao-moi-dieu-kien-thuc-day-hop-tac-phat-trien-voi-my.html