Nhằm phát hiện ra những cây xanh bị mục, rỗng có thể gãy đổ bất cứ lúc nào gây thiệt hại tới người và tài sản của nhân dân. Công ty cây xanh Hà Nội cho biết, sẽ tham khảo việc mua máy siêu âm nhằm phát hiện bệnh tật của cây như tình trạng mục ruỗng, sâu bệnh.

Một người đi đường tử vong do một cây Si lớn trên đường ven hồ Tây - Hà Nội, đổ trúng vào ngày 29/8/2019. Ảnh TL.

Tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 16/6, ông Nguyễn Xuân Hanh – Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ nghiên cứu và tham khảo việc mua máy siêu âm để phát hiện bệnh tật của cây như tình trạng mục ruỗng, sâu bệnh. Tuy nhiên, trước mắt việc tìm ra số cây sâu bệnh, mục ruỗng vẫn được thực hiện thủ công nhằm phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông Hanh cho biết thêm, cán bộ công ty đã được TP. Hà Nội cử đi học tại Singapore và đã tiếp cận với máy siêu âm. Theo ông Hanh những nước có máy siêu âm này cũng chỉ dùng để bảo tồn cây cổ thụ, lâu năm. Hiện phía cơ quan chức năng Hà Nội đang tiến hành tìm các nhà cung ứng. 

Cũng theo ông Hanh, hiện nay do chưa có máy móc hiện đại nên chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm. Công ty có đội quân am hiểu về cây, kiểm tra cây sâu mục chủ yếu dựa vào quan sát hiện tượng bên ngoài, nếu có dấu hiệu nghi ngờ bên trong có vấn đề. Gõ vào thân nghe tiếng kêu thì cũng phát hiện được tương đối các cây bị bệnh.

Ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trước mùa mưa bão, sở đã yêu cầu đơn vị quản lý cây xanh, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện việc rà soát, chú trọng cắt tỉa cây xanh có nguy cơ đổ, gãy. Việc rà soát, cắt tỉa cây có nguy cơ đổ, gãy phải làm thường xuyên. Ưu tiên cao nhất là xử lý các cây có nguy cơ đổ, gãy gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Đồng thời, xử lý kịp thời các cây đổ ra đường gây cản trở giao thông.

Theo ông Thắng, trong mùa mưa bão, để chủ động khắc phục sớm hậu quả, Sở Xây dựng đã lên phương án khi có 1.000 cây đổ, gãy. Khi đó, việc thu dọn cây đổ phải xử lý nhanh và việc trồng thay thế sẽ được thực hiện trong 10 ngày.

Thành phố Hà Nội cũng chú trọng kiểm tra, rà soát và xử lý cây xanh có dấu hiệu nguy hiểm trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá, thể thao... để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thông tin thêm, mục tiêu trong năm 2020, khối lượng cây xanh được cắt sửa trên địa bàn thành phố là khoảng 40.000 - 50.000 cây các loại, với tiêu chí cắt sửa hạ độ cao, vén tán, cắt hết cành khô, cành sâu mục, cành xòa vào nhà dân để bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-tham-khao-mua-may-sieu-am-de-phat-hien-cay-xanh-muc-ruong-post82873.html