Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. 

Theo đó, 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất là: Dhaka (Bangladesh), Chiang Mai (Thái Lan), Mumbai, Delhi (Ấn Độ), Bắc Kinh (Trung Quốc), Wroclaw (Ba Lan), Pristina (Kosovo), Kathmandu (Nepal), Lahore (Pakistan), Zagreb (Croatia).

Hà Nội 'thoát' top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

10 thành phố có chất lượng tốt nhất là: Tashkent (Uzbekistan), Bern (Thụy sĩ), Skopje (Macedonia); Melbourne, Syney (Australia); New York, Seatle, Los Angeles và San Francisco (Hoa Kỳ); Tokyo (Nhật Bản).

Tại Việt Nam, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, lúc 9h ngày 3/3, chỉ có 1 điểm quan trắc trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế có chỉ số AQI ở mức đỏ là trụ sở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), 11 điểm có chỉ số AQI màu cam.

Bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí AQI quy định, màu cam tương đương mức kém (101-150), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Màu đỏ tương đương mức xấu (151-200), những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ra rất nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội đều màu xanh và vàng tức chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được. Có 12 điểm màu cam và 1 điểm màu đỏ ở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm).

Theo chuyên gia nhận định, những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cùng với việc giảm lượng phương tiện tham gia giao thông và một số hoạt động sản xuất, dịch vụ do ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí.

Tuy nhiên, trước những diễn biến thất thường của thời tiết và chất lượng không khí thay đổi, người dân nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-thoat-top-10-thanh-pho-o-nhiem-nhat-the-gioi-20201231000001138.html