Phát biểu khai mạc hội nghị sáng nay (27-6), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hội nghị thể hiện thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị ngày 27-6 (ảnh: Phú Khánh)

Sáng nay (27-6), UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị “Hà Nội 2020- Hợp tác đầu tư và phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội và các địa phương, các đại sứ, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham dự.

Đây là sự kiện quan trọng của TP Hà Nội cũng như sự kiện xúc tiến đầu tư lớn quốc tế của Hà Nội sau dịch Covid-19. Hà Nội tiên phong đi đầu trong cả nước thực hiện, giải pháp căn cơ thực hiện giải pháp kinh doanh; Phấn đấu 2020, GRDP tăng gấp 1,3 lần mức tăng trưởng chung của cả nước.

Hơn 1.300 đại biểu trong và ngoài nước tham gia hội nghị "Hà Nội 2020- Hợp tác đầu tư và phát triển" (ảnh: Phú Khánh)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ và kinh tế; trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước.

Về mặt kinh tế, mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số nhưng Hà Nội là một động lực phát triển hàng đầu của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, hiện đóng góp 16,7% GDP và  gần 19% thu ngân sách của cả nước.

Trong giai đoạn 2016-2019, kinh tế Thủ đô có mức tăng trưởng cao, bình quân 7,3-7,5%/năm; quy mô GRDP hiện nay đạt 1,06 triệu tỷ đồng, khoảng 45 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần so với bình quân cả nước.

Nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tham dự hội nghị (ảnh: Phú Khánh)

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Thủ đô, giảm sâu trong tháng 4, hồi phục trở lại từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh trở lại trong tháng 6. Tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP tăng 3,39%, là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020 theo dự báo mới nhất của IMF.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư (ảnh: Phú Khánh)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa Chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Qua hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020.

Đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỷ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020.

Theo An ninh Thủ đô