Sở GTVT vừa có Công văn hỏa tốc gửi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về việc dừng triển khai hoạt động taxi giải tỏa hành khách một chiều từ sân bay về trung tâm thành phố.

Văn bản của Sở GTVT nêu rõ: "Căn cứ hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 2601 ngày 3/4 về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị taxi tạm dừng tổ chức hoạt động giải tỏa hành khách tại sân bay và chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ cho đến khi có chỉ đạo mới".

Do đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách cần chủ động phương tiện đi về từ sân bay Nội Bài, tránh việc xuống sân bay không có xe taxi để di chuyển.

Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về phòng chống dịch Covid-19, tại Cảng vẫn đang duy trì 3 chuyến bay/ngày, bao gồm 2 chuyến bay Hà Nội - TP HCM và 1 chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng. Với tần suất khai thác này, lượng hành khách qua cảng đạt khoảng 500 hành khách/ngày.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị sân bay Nội Bài tạm dừng triển khai taxi giải tỏa hành khách. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về việc bố trí phương tiện taxi giải tỏa hành khách, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản chấp thuận với điều kiện taxi chỉ được hoạt động một chiều và phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài được phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi trên địa bàn thành phố, lập danh sách đơn vị vận tải, lái xe, biển kiểm soát phương tiện gửi về Phòng Quản lý Vận tải của Sở; Bố trí chỗ đỗ cho xe taxi phục vụ công tác giải tỏa hành khách; hằng ngày, tổng hợp số liệu vận chuyển hành khách đi taxi của ngày hôm trước gửi về Sở GTVT Hà Nội.

Phương tiện tham gia vận chuyển phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở GTVT Hà Nội và chỉ được vận chuyển hành khách một chiều từ sân bay Nội Bài và ga Hà Nội về điểm đến trên địa bàn Hà Nội, sau đó quay về tập kết tại sân bay và nhà ga.

Trước khi vận chuyển hành khách, lái xe taxi phải ghi lại các thông tin của hành khách gồm: họ và tên, số hiệu chuyến bay/chuyến tàu (xác nhận qua cuống vé hoặc vé điện tử), số điện thoại và địa chỉ của hành khách, nơi xuất phát và nơi kết thúc hành trình.

Đối với phương tiện và lái xe tham gia vận chuyển hành khách phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Bộ GTVT (trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn trên xe, thực hiện các quy trình tẩy rửa xe, khử trùng xe sau mỗi chuyến đi...) và các quy định hiện hành.Thời gian thực hiện quy định này đến hết ngày 15/4 hoặc đến khi có văn bản chỉ đạo mới”. 

Theo Thanh Huyền/Đô Thị Mới