Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khiến nông sản của người dân tại 1 số huyện ngoại thành của TP Hải Phòng như: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy,... gặp khó trong vấn đề tiêu thụ, thậm chí một số nơi lo lắng phải vứt bỏ do đã gần quá kỳ thu hoạch.

Đoàn Thanh niên hỗ trợ người dân Vĩnh Bảo tiêu thụ bắp cải. Ảnh: ĐH.

Tại huyện Vĩnh Bảo, người dân một số xã như: Thắng Thủy, Hiệp Hòa, Hùng Tiến, Cổ Am, có hợp đồng sản xuất bao tiêu với doanh nghiệp ở tỉnh Hải Dương, từ khi tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội và TP Hải Phòng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, các doanh nghiệp đã tạm dừng việc thu mua khiến việc tiêu thụ nông sản bị ách tắc.

Còn tại huyện Tiên Lãng, việc tiêu thụ nông của người dân cũng gặp khó khăn tương tự do mức độ tiêu thụ ở các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, các bếp ăn ở các cơ quan đơn vị, các nhà hàng các cơ sở ngừng hoạt động thu mua.

Riêng tại xã Cấp Tiến, có 3ha trồng bắp cải và 8ha khoai tây được người dân có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp ở Hải Dương cũng bị tắc, giá cả xuống thấp khi khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh này.

Ngành Nông nghiệp Hải Phòng và Sở Công thương kết hợp với 1 siêu thị tại quận Ngô Quyền bán nông sản hỗ trợ người dân các huyện ngoại thành. Ảnh: Đinh Mười.
Ngành Nông nghiệp Hải Phòng và Sở Công thương kết hợp với 1 siêu thị tại quận Ngô Quyền bán nông sản hỗ trợ người dân các huyện ngoại thành. Ảnh: Đinh Mười.

Trước tình hình đó, ngành NN-PTNT kết hợp với Sở Công thương giúp bán nông sản tại một số siêu thị, các tổ chức, đơn vị như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, công đoàn, quân đội… cũng đã tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng hóa và cơ bản giúp được người dân khỏi 1 vụ trắng tay.

Ông Bùi Tiến Phóng, 56 tuổi, trú tại thôn 3, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo cho biết, vừa qua gia đình ông có 13ha ruộng bắp cải trồng theo đơn đặt hàng của một số cơ quan, xí nghiệp nguy cơ mất trắng do các đơn vị tạm dừng hoạt động và hủy đơn hàng. Tuy nhiên, huyện đoàn Vĩnh Bảo, ngành Nông nghiệp và các đơn vị trong thành phố đã hỗ trợ tiêu thụ, dù không được giá cao như mọi khi nhưng đã giúp ông thu hồi được số vốn bỏ ra.

Thông tin với NNVN chiều 3/3, lãnh đạo phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Bảo xác nhận, toàn bộ số lượng nông sản trên địa bàn nguy cơ bị 'ế' được do dịch Covid-19 đến nay cơ bản đã ổn, từ khi TP Hải Phòng nới lỏng việc thông thương, đi lại, việc tiêu thụ nông sản của người dân đã tốt hơn, không còn đáng lo ngại.

Siêu thị Co.opmart Hải Phòng bán nông sản không lợi nhuận giúp người dân. Ảnh: Đinh Mười.

Tại huyện Tiên Lãng, phòng NN-PTNT cũng xác nhận, hơn 10ha nông sản của người dân bị tắc do doanh nghiệp phía tỉnh Hải Dương không qua được để thu mua đến nay đã được các cơ quan, đơn vị hỗ trợ tiêu thụ cơ bản. Còn tại huyện Kiến Thụy, toàn bộ số khoai tây tại 3 xã Đại Đồng, Thanh Sơn, Ngũ Phúc đều đã tiêu thụ hết.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Nghĩa – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng cho hay, lượng nông sản bị ách tắc trong tiêu thụ do dịch Covid-19 tại Hải Phòng không đáng kể, chủ yếu là những hộ dân có hợp đồng sản xuất bao tiêu với doanh nghiệp phía Hải Dương.

Sau khi nắm bắt được tình hình, ngành nông nghiệp đã rà soát và phối hợp với Sở Công thương liên hệ với các siêu thị để hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, trong đó, riêng siêu thị Co.opmart mỗi ngày tiêu thụ giúp bà con khoảng 2.000 bắp cải, chưa tính cà chua và su hào. Cùng với đó các tổ chức, đơn vị khác trong thành phố đã tích cực vào cuộc hỗ trợ giúp bà con nên việc tiêu thụ nông sản đến nay không còn đáng lo ngại.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/hai-phong-co-ban-tieu-thu-het-nong-san-bi-e-do-dich-covid-19-20201231000001149.html