UBND phường Thạch Bàn “né tránh” báo chí?

Theo phản ánh của người dân tổ 7 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội, khoảng hai năm trở lại đây, xuất hiện một số cá nhân thuê hoặc mua lại phần đất nông nghiệp đem lấp đi để lấy mặt bằng. Sau đó lại cho các cá nhân, tổ chức khác thuê lại diện tích mặt bằng đó để làm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhà xưởng, bãi đỗ xe…

Để tìm hiểu rõ thông tin trên, PV đã tới địa phương ghi nhận và thấy rằng phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Quá trình ghi nhận tại khu vực ngõ 3 đường Thạch Bàn (thuộc tổ 7 phường Thạch Bàn), PV nhận thấy diện tích đó đã được sử dụng để cho thuê nhà xưởng, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi đỗ xe, nhà xưởng… Ngoài ra còn có rất nhiều xe khách, xe tải cỡ lớn tập trung về khu vực này.

Trong vai là một người muốn thuê đất để làm xưởng, PV được một người dân kinh doanh ở khu vực này cho hay: "Trước kia ở đây là ao thả cá, sau đó được một nhân vật “có tiếng” ở đây lấp đi và giờ cho thuê đất nếu có nhu cầu”.

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại phường Thạch bàn biến thành nhà xưởng, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi đỗ xe, nhà xưởng. (Ảnh: Hà Cường)

Quá trình tìm hiểu công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Thạch Bàn, PV ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhiều địa điểm ở các tổ dân phố khác cũng diễn ra tình trạng như trên.

Sau quá trình khảo sát thực tế, để tìm hiểu rõ hơn về những phản ánh này, PV đã liên hệ UBND phường Thạch Bàn. Quá trình đặt lịch làm việc, PV được biết ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường đã giao nhiệm vụ cho ông Lê Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường tiếp và trả lời báo chí. Tuy nhiên, nhiều lần sau khi chủ động liên hệ với ông Tiến, PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

Được biết, trước đó ngày 6/8/2019, Thường trực HĐND phường đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-TT HĐND về việc giám sát công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường các tháng đầu năm 2019. Sau đó Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND phường Thạch Bàn cũng đã tiến hành khảo sát thực tế tại địa bàn các tổ dân phố, về việc chấp hành quy định quản lý trật tự xây dựng.

Nhiều sai phạm cần phải xử lý

Thời gian qua, quận Long Biên luôn là điểm nóng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội. Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo làm rõ vi phạm đất đai ở quận Long Biên theo thông tin phản ánh của báo chí.

Cụ thể, tại văn bản số 9477/VP-ĐT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Long Biên, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở Long Biên tồn tại dưới nhiều hình thức như xây dựng công trình trái phép, cho thuê đất trái thẩm quyền, sử dụng đất không đúng mục đích… với những biến tướng tinh vi, gây thất thu ngân sách, mất trật tự xã hội, bất bình trong nhân dân.

Theo đó, quận Long Biên cần phải khắc phục, xử lý vi phạm trong quản lý đất công, đất nông nghiệp đối với 359 trường hợp, tổng diện tích vi phạm là 18,97ha tại địa bàn các phường. Tuy nhiên, việc khắc phục, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn được thực hiện một cách thiếu quyết liệt, chưa nghiêm túc và hiệu quả.

Cũng liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở quận Long Biên, tại Kết luận Thanh tra 316/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 04/CT-UBND năm 2014, những năm qua, quận Long Biên đã xử lý được 50% số vụ vi phạm, song diện tích vi phạm bị xử lý chỉ đạt 20,42%. Như vậy, diện tích vi phạm cần phải rốt ráo xử lý còn gần 80%.

Kết luận trên cũng cho biết, có 590 trường hợp vi phạm với 13,7144ha đất nông nghiệp, 3,3128ha đất nông nghiệp công ích và 8,3226ha đất công cho thấy việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công nghiệp công ích, đất công có nhiều sai phạm và cần được làm rõ trách nhiệm.

Ngày 6/8/2019, Thường trực HĐND phường đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-TT HĐND, về việc giám sát công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường các tháng đầu năm 2019, nhưng công tác triển khai đã đạt hiệu quả hay chưa? (Ảnh: Hà Cường)

Theo đoàn thanh tra, từ năm 2014 đến nay, UBND quận Long Biên đã tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất công tại 14 phường và có 18 kết luận thanh tra từ năm 2014. Tuy nhiên, các kết luận thanh tra không chỉ rõ các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, mặt khác đến nay UBND quận Long Biên chưa làm rõ việc xử lý, khắc phục sau thanh tra theo quy định.

Đối với công tác báo cáo định kỳ theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và đôn đốc, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP. Hà Nội, UBND quận Long Biên đã có 4 báo cáo kết quả thực hiện, kết quả báo cáo chưa đáp ứng đầy đủ các nội dung cần báo cáo, chưa làm rõ các kết quả xử lý và các vi phạm còn phải xử lý qua từng năm làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện.

Đáng chú ý, so sánh đối chiếu kết quả thực hiện Chỉ thị số 04 tại Báo cáo số 286/BC-UBND ngày 31/10/2016 và Báo cáo số 212/BC-UBND ngày 3/8/2017 của UBND quận Long Biên cho thấy, số liệu vi phạm đối với đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 thời điểm trước năm 2014 khác biệt về số trường hợp và diện tích đất vi phạm. Cụ thể, báo cáo năm 2017 có số vi phạm tăng hơn so với báo cáo năm 2016 đến 53 trường hợp mà không có sự giải thích làm rõ.

Tại thời điểm thanh tra, số vi phạm được xác định là 299 trường hợp, tăng so với năm 2017 là 134 trường hợp và tăng so với năm 2016 là 187 trường hợp, điều này cho thấy việc tổng hợp số liệu các vi phạm đối với đất nông nghiệp, đất công chưa phản ánh đúng thực tế quản lý đất đai và xử lý vi phạm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công và xử lý vi phạm tại quận Long Biên, phần lớn diện tích đất nông nghiệp công ích đều đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, việc cho thuê đất công ích không thực hiện thông qua đấu giá để giao thầu sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, nhiều trường hợp ngay sau khi được thuê đã tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng không được UBND các phường lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Từ những dẫn chứng trên có thể thấy, công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận Long Biên đang còn nhiều tồn tại và không thể không nhắc đến phường Thạch Bàn. Đề nghị UBND TP. Hà Nội và UBND quận Long Biên có ý kiến chỉ đạo, kiểm tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạch Bàn và công khai kết quả để người dân, dư luận được biết.


Theo Reatimes