Thông tin từ Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương tại đại chỉ số 2 (223 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) vừa bị xử phạt số tiền 14 triệu đồng và bị tạm đình chỉ sản xuất bánh Trung thu vì liên quan đến an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất. Hình thức phạt này được áp dụng đến khi cơ sở sản xuất bánh Trung thu nổi tiếng này xuất trình được đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất.
Nói về điều kiện hoạt động trở lại của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương, báo Dân Việt dẫn lời ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay: “Sau khi tạm đình chỉ, muốn hoạt động trở lại, cơ sở vẫn phải xin giấy phép. Sở Y tế xét thấy đủ điều kiện mới cấp phép”.
Liên quan đến sự việc nói trên, 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm lực lượng chức năng lấy gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia vẫn đang được xét nghiệm và sẽ có kết quả trong vài ngày tới. Nếu kết quả kiểm nghiệm hai mẫu bánh trên không đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở y tế Hà Nội sẽ tiếp tục xử phạt cơ sở Bảo Phương .
Trước đó đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở bánh ngọt Bảo Phương 2. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cở đã không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đoàn kiểm tra còn phát hiện một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà... tại cơ sở không rõ nguồn gốc. Dụng cụ sản xuất như rổ tre, bàn gỗ nhào bột... chưa đảm bảo vệ sinh. Cơ sở sản xuất bánh bẩn thỉu, ẩm mốc, nhà vệ sinh ngay bên cạnh khu vực sản xuất bánh, cửa sổ mở ra đường bụi bẩn và có nhiều côn trùng như ruồi, muỗi, gián...
Được biết, Bảo Phương là cơ sở sản xuất bánh Trung thu lâu năm và nổi tiếng nhất Hà Nội. Mỗi dịp Trung thu, khách hàng phải xếp hàng dài để mua bánh. Theo quy định của cửa hàng, mỗi khách xếp hàng chỉ được mua 2 hộp bánh.