Trước đó, sáng 25/1, tại trung tâm máy soi container của Cục Hải quan Hải Phòng, các đơn vị chức năng đã tiến hành khám xét một lô hàng, phát hiện trong có chứa ngà voi, vảy tê tê nhập lậu.

Qua xác minh, ô hàng xuất phát từ cảng Apapa (Nigeria) vào ngày 4/12/2018 và cập cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) ngày 18/1/2019.

Ngày 22/1, lô hàng này mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VIC Thanh Bình (xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đứng tên nhập khẩu, khai báo hàng là gỗ gõ.

Qua kiểm tra 1 container 20 feet, bên trong có hàng trăm khúc ngà voi được cắt khúc, cất giấu tinh vi trong các thùng gỗ lớn. Đầu phía ngoài container được ngụy trang 2 lớp gỗ với các khúc gỗ lớn có chiều dài trung bình từ khoảng 1,7 đến 2,5 mét.

Khám xét thực tế trong mỗi thùng gỗ, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều vảy tê tê, trong đó 5 thùng gỗ chứa cả ngà voi. Ước tính, tổng trọng lượng  ngà voi là hơn 0,5 tấn và vảy tê tê hơn 1,5 tấn.

Hơn 2 tấn ngà voi và vảy tê tê ngụy trang trong các thùng gỗ gõ

Ngà voi vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

Đây là hàng hóa nằm trong phụ lục I - Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT của bộ NN&PTNT ban hành danh mục các loại động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES). Theo đó, phụ lục I quy định danh mục những loài động vật, thực vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển và quá cảnh mẫu vật từ tự nhiên vì mục đích thương mại.

Hiện, toàn bộ hàng hóa trên đang được cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Theo congly.vn