Bạn chỉ cần bỏ thời gian khoảng 30 phút với những thao tác hết sức đơn giản là đã có thể làm ra những chiếc bánh trung thu rau câu rất bắt mắt và đặc biệt là ngon miệng. Bánh trung thu rau câu được làm từ thạch rau câu nên rất mềm, mát và không bị ngọt.
Bánh trung thu rau câu có nhiều loại nhân khác nhau, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại nhân truyền thống như hạt sen, đậu xanh, mè đen ... để làm nhân bánh. Ngoài ra bạn còn có thể biến tấu các loại nhân mới như nhân caramen, nhân tiramisu, nhân mousse ... để chiếc bánh có hương vị mới lạ hơn.
Tham khảo thêm cách làm các loại nhân truyền thống:
- Cách làm nhân hạt sen, sen cốm, sữa dừa
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU RAU CÂU
Nguyên liệu phần vỏ bánh:
- 100gr rau câu bột (không sử dụng loại pha sẵn)
- 500gr đường (có thể ít hay nhiều hơn tùy khẩu vị)
- Hương liệu tùy ý (lá dứa, socola, matcha, syrup cam, dâu ...)
- Sữa đặc/ sữa tươi/nước cốt dừa: 100ml
Cách làm:
- Cho 1,5 lít nước + rau câu + 500gr đường vào nồi, khuấy đều. Cho nồi lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, vặn nhỏ lửa để nước trong nồi sôi nhẹ, rau câu không bị đông.
- Lấy một chút nước trong nồi hòa với sữa đặc/ sữa tươi/ cốt dừa để làm phần nhụy bánh. Đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh để đông.
- Pha hương liệu theo sở thích vào nồi thạch.
- Đổ một chút hỗn hợp thạch vào khuôn khi phần nhụy bánh đã hơi se mặt. Phần thạch này chiếm khoảng 1/3 thành khuôn. Để hỗn hợp trong khuôn đông.
- Chia nhân thành các viên nhỏ hình vuông hoặc chữ nhật sao cho nằm trọn trong lòng khuôn. Dùng dĩa xâm nhiều lỗ nhỏ trên viên nhân để kết dính tốt với phần vỏ.
- Khi hỗn hợp trong khuôn đã se mặt, lấy tăm xâm nhiều lỗ trên mặt thạch và đặt viên nhân vào giữa. Đổ nốt hỗn hợp thạch vào kín khuôn bánh.
- Cho khuôn bánh vào tủ lạnh tới khi bánh đông cứng. Dùng dao nhọn rạch quanh thành khuôn và lấy bánh ra.
Bánh trung thu rau câu nên ăn lạnh và chỉ bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày để có hương vị ngon nhất.
Video hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu nhân caramen:
Nguồn: Gato Baking Space