Sáng 12/6/2018 tại Khu triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương), Trung tâm Giao dịch thực phẩm an toàn và dịch vụ An Việt tổ chức “Tuần lễ đặc sản vải thiểu Thanh Hà chính hãng tại Hà Nội”.

Đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà

Đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà

Sự kiện "Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội" là cơ hội nhằm tăng cường truyền thông, quảng bá đặc sản vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đến đông đảo người dân Thủ đô.

Qua đây, cũng giúp người tiêu dùng nhận biết vải thiều Thanh Hà chính gốc; bảo vệ và phát triển thương hiệu đặc sản vải thiều Thanh Hà; những đặc điểm khác biệt giữa quả vài thiều Thanh Hà so với những quả vải được trồng ở nơi khác.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn được tìm hiểu, hướng dẫn thưởng thức và cách chế biến các món ăn đặc sắc từ vải thiều Thanh Hà do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện.

Hiện nay, vải thiều Thanh Hà đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được dán tem truy xuất nguồn gốc nên đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính.

Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh với sản lượng khoảng 60.000 tấn. Trong đó, khoảng 1.000 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

Đại biểu phát biểu tại lễ khai mạc

Đại biểu phát biểu tại lễ khai mạc

Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư huyện ủy Thanh Hà: Hôm nay đến với thị trường Hà Nội đúng dịp vải thiều chính vụ, là một loại đặc sản nức tiếng của Thanh Hà từ xưa đến nay, để giới thiệu đến bà con Hà Nội.

Qua đó, tại Tuần lễ này chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bà con cách nhận biết và phân biệt vải thiều chính hiệu Thanh Hà với vải vùng khác, để làm sao giúp bà con thưởng thức được những giá trị đích thực vải thiều Thanh Hà...

Vải thiều chính hãng Thanh Hà được giới thiệu đến người dân Thủ đô.

Vải thiều chính hãng Thanh Hà được giới thiệu đến người dân Thủ đô

Ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương chia sẻ: “Năm nay vải thiều của Thanh Hà rất là được mùa, chất lượng cũng rất tốt, bà con rất phấn khởi. Từ đầu mùa giá vải thiều tương đối ổn định, đến nay công việc tiêu thụ rất là thuận lợi...

Hiện nay, có trên 200 doanh nghiệp đã được đăng ký với Hải Dương để tiêu thụ vải thiều, có những doanh nghiệp đưa vải thiều đi xuất khẩu thị trường Châu Âu, Mỹ, có những doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều nội địa. Chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân.”

Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà chính hãng tại Hà Nội, kéo dài từ 12/6 đến hết 18/6 tại Khu triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, cùng một số điểm bán hàng lưu động.

Theo nongnghiep.vn