Cụ thể, tại Hà Nội sáng ngày 12/5, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở mức 17 - 84. Đây là mức tương đối thấp so với những ngày gần đây, một phần có thể do cơn mưa sáng nay tại Hà Nội giúp nồng độ bụi trong không khí giảm đáng kể. 

Chỉ số AQI tại Hà Nội lúc 11h sáng ngày 12/5

Chất lượng không khí ở Hà Nội có sự chênh lệch đáng kể giữa khu vực nội thành và ngoại thành.

Chất lượng không khí ở Hà Nội có sự chênh lệch đáng kể giữa khu vực nội thành và ngoại thành.

Còn tại TPHCM, chỉ số AQI đo được lúc 9h sáng nay là 104, mức không an toàn đối với nhóm người có sức khỏe nhạy cảm. Như vậy, chỉ số chất lượng không khí tại TPHCM hôm nay gần như tương đương với sáng qua, ngày 11/5 nhưng biên độ dao động của nồng độ PM 2.5 trong không khí lại được nới rộng ra đến 25 - 171, cao hơn nhiều so với mức 21 - 134 của ngày hôm trước.

Chỉ số AQI tại TPHCM sáng ngày 12/5

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo An Nhiên/Reatimes