Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khuyến cáo từ nay đến 5/4, nếu không có việc gì quan trọng, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Nếu phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang nghiêm túc; nếu đi bộ phải giữ khoảng cách với nhau. Khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, làm dịch vụ công trực tuyến...

Chiều 23/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Cụ thể, trường hợp thuộc diện F1 là: 650 người, trong đó có 623 trường hợp đã lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các trường hợp F2 còn đang theo dõi sức khỏe là 2.437. Từ 0h ngày 21/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải kiểm dịch y tế, khai báo sức khỏe và cách ly tập trung. Từ 0h ngày 22/3, tạm dừng nhập cảnh với hành khách tới từ các quốc gia khác. Đến nay, thành phố Hà Nội đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an thành phố, 5 khu dân sự) với 14.629 chỗ.

Sở Y tế cho biết, thời điểm này đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế, vì thế những ngày qua, Sở đã tổ chức tập huấn trực tuyến phổ biến cách phòng, chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế; yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện bảo hộ đối với nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, Thành phố chỉ đạo các địa phương cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm, nước uống cho người dân ở khu cách ly. Sở Công Thương bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa cho nhân dân, chuẩn bị nguồn dự phòng sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống, không để xảy ra thiếu nguồn cung.

Kết luận buổi làm việc Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ Thành phố đến phường, xã hết sức quyết liệt, người dân Thủ đô đã có nhận thức và tham gia tích cực vào công tác phòng chống Covid-19.

Các quận, huyện có sự sáng tạo trên cơ sở đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, quản lý tốt người cách ly, trao đổi thông tin kịp thời để làm rõ lịch trình để làm rõ những người F1, F2 và phản ứng nhanh khi phát hiện các ca dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại các nước. Một số nước đã trở thành trung tâm đỉnh dịch mới. Các nhà khoa học cũng chưa nhận định được bao giờ kết thúc. Trên địa bàn thành phố Hà Nội số lượng người về nước trong mấy ngày qua tăng cao, tuy nhiên số lượng này dự kiến sẽ giảm vì các chuyến bay từ các nước đã tạm dừng. Hiện nay, dịch bệnh có diễn biễn phức tạp hơn khi đã có ca bệnh lây nhiễm khi đi lại và lây nhiễm chéo trong gia đình.

Nhận định giai đoạn này dịch bệnh phức tạp, khó khăn hơn so với giai đoạn 1, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa. Từ tình hình trên, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm nên Thành phố phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo, kể cả bệnh viện.

Quang cảnh cuộc họp

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám chữa bệnh thành công.

Các cơ quan báo chí và hệ thống loa truyền thanh của phường, xã làm tốt công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để làm sao người dân nhận thức rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hiện nay, Hà Nội vẫn đang phản ứng nhanh với mọi tình huống và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo từ nay đến 5/4, nếu không có việc gì quan trọng, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Nếu phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang nghiêm túc; nếu đi bộ phải giữ khoảng cách với nhau.

Khuyến khích các công ty làm việc trên hình thức trực tuyến, làm dịch vụ công trực tuyến; giảm đáng kể các cuộc họp không cần thiết, giữ khoảng cách trong phòng họp. Các cơ quan đơn vị phải thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, có dung dịch sát khuẩn tay. Các trung tâm thương mại thực hiện tốt việc phòng ngừa, giữ an toàn cho khách hàng và nhân viên, thường xuyên khử khuẩn.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay những người cách ly tập trung đang được đảm bảo các điều kiện tốt để cách ly. Vì vậy, đề nghị các gia đình có thân nhân đang cách ly tập trung không nên gửi đồ ăn, vì rất có thể trong quá trình gửi đồ sẽ gây ra nguy hiểm vì đồ ăn chưa được khử khuẩn. Các đơn vị quản lý cũng không nhận các đồ ăn, đồ dùng mà người nhà gửi cho người đang thực hiện cách ly.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các bệnh viện, phòng y tế các quận huyện đang tổ chức cách ly và khám chữa bệnh phải đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải thiết lập 3 vòng: Vòng 1 là bác sĩ, y tá và người phục vụ; Vòng 2 tương tự vòng 1; Vòng 3 tiếp tế cho vòng 2.

Tất cả nhân viên của 3 vòng này phải được bố trí ở riêng, cách ly 14 ngày và không được trở về nhà, tránh trường hợp lây nhiễm cho gia đình. Ngoài ra, sau khi các bệnh nhân dương tính đã khỏi bệnh và xuất viện, các bác sĩ thực hiện khám chữa vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày nữa, và không được tiếp xúc với người khác.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Công an Thành phố phải bố trí riêng đối với những trường hợp phạm nhân mới vào, không để ở chung với các trường hợp cũ. Đồng thời giảm thăm nhân thân trong giai đoạn này. Người đứng đầu chính quyền Thủ đô cũng khuyến nghị công dân Hà Nội hạn chế đi lại tại các tỉnh thành, khu du lịch, công tác, tại các cửa khẩu.

Theo Lao động Thủ đô

Nguồn: http://laodongthudo.vn/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-khuyen-khich-lam-viec-truc-tuyen-de-phong-chong-covid-19-105237.html