Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở châu Á

Theo dự báo, châu Á, đặc biệt Đông Nam Á sẽ vẫn là điểm sáng ngay cả khi kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Đây là nhận định mới nhất trong báo cáo triển vọng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo báo cáo triển vọng mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần trước, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở châu Á vào đầu năm nay đã mất đà do 3 thách thức gồm: lãi suất tăng, cuộc xung đột ở Ukraine và tác động của hoạt động kinh tế đang bị suy giảm của Trung Quốc.

Châu Á, đặc biệt Đông Nam Á sẽ vẫn là điểm sáng ngay cả khi kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2023. (Ảnh minh họa)
Châu Á, đặc biệt Đông Nam Á sẽ vẫn là điểm sáng ngay cả khi kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2023. (Ảnh minh họa)

IMF nhận định: "Dù vậy, châu Á vẫn là một điểm sáng tương đối trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng chìm xuống".

IMF dự đoán tăng trưởng của khu vực châu Á và Thái Bình Dương là 4% trong năm nay và 4,3% vào năm 2023, cả hai đều dưới mức trung bình 5,5% trong 2 thập kỷ qua.

Mặt khác, mức tăng trưởng này vẫn cao hơn dự báo tăng trưởng của IMF đối với châu Âu và Mỹ. IMF dự kiến ​​tăng trưởng đối với khu vực đồng euro là 3,1% vào năm 2022 và 0,5% vào năm 2023; và tăng trưởng đối với Mỹ là 1,6% trong năm nay và 1% vào năm 2023.

Trung Quốc sẽ phục hồi nhẹ và có thể đạt mức tăng trưởng 3,2% trong năm nay trước khi tăng lên 4,4% trong năm tới với giả định các chính sách "Zero COVID" được nới lỏng dần dần, IMF cho biết.

Giám đốc danh mục đầu tư của Fidelity Taosha Wang cho biết, nhìn chung, con đường hồi phục của châu Á sẽ khác với nhiều nền kinh tế tiên tiến như châu Âu vì khu vực này đóng vai trò như một "công cụ đa dạng hóa hữu ích được cách ly ở một mức độ nào đó khỏi những khó khăn mà châu Âu đang phải đối mặt".

Theo Taosha Wang: "Điều này cho thấy có nhiều khoảng trống hơn cho các chính sách định hướng tăng trưởng trong khu vực. Trong khi đó, ở những nơi khác, lạm phát quá cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt các chính sách tiền tệ".

Đông Nam Á phục hồi mạnh mẽ

IMF cho biết thêm: Theo IMF, Đông Nam Á sẽ có một năm khởi sắc trong tương lai. Trong đó, Việt Nam đang trở thành điểm đến của các công ty đa quốc gia đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Trong khi Philippines, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ có thể sẽ tăng trưởng từ 4-6%. Du lịch ở Campuchia và Thái Lan sẽ tăng mạnh.

Xuất khẩu từ ASEAN-6, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đến nay đã vượt trội so với Bắc Á và phần còn lại của khu vực, theo Ngân hàng DBS. Giá hàng hóa cao hơn và sự gián đoạn nguồn cung đã mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia mạnh về xuất khẩu như Indonesia.

Các nhà phân tích Chua Han Teng và Daisy Sharma của DBS cho biết chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI) ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam "nhìn chung đều trên 50 trong tháng 9, tức đang mở rộng so với tháng trước".

Tuy nhiên, IMF cho hay triển vọng của các nước Nam Á như Sri Lanka và Bangladesh vẫn mờ mịt.

Sri Lanka vẫn đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, trong khi ở Bangladesh, căng thẳng Nga-Ukraine và giá hàng hóa cao đã cản trở sự phục hồi của nước này sau đại dịch Covid-19.

IMF cho biết các nền kinh tế có nợ cao như Maldives, Lào và Papua New Guinea, và những nước đối mặt với rủi ro tái cấp vốn như Mông Cổ cũng đang đối mặt với những thách thức khi thủy triều thay đổi.

Đối với Trung Quốc, kinh tế nước này có thể sẽ phục hồi trong năm nay và có thể đạt mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2022 trước khi tăng tốc lên 4,4% vào năm 2023 trong trường hợp các chính sách Zero COVID được nới lỏng, IMF cho biết.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/kinh-te-chau-a-van-la-diem-sang-trong-nam-2023-72402.html