Đầu năm xả, cuối năm chôn

Ngày 24/1/2019, Tổng cục Thuỷ lợi đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Chi cục Thuỷ lợi Bắc Ninh, Cty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Đuống kiểm tra Cty CP tập đoàn Hanaka, TX Từ Sơn (Bắc Ninh). Tại thời điểm kiểm tra, giấy phép xả thải vào hệ thống thuỷ lợi do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp cho đơn vị này (thời hạn 5 năm) đã hết hạn từ ngày 29/7/2018.

Tại biên bản làm việc ngày 24/1, đoàn kiểm tra yêu cầu Cty Hanaka chấm dứt ngay việc xả thải nước trái phép vào kênh tiêu T4 và đổ vào kênh thuỷ lợi Bắc Đuống. Phó TGĐ Cty Hanaka, ông Mẫn Hồng Cần đã xác nhận sự việc và ký, đóng dấu vào biên bản làm việc, thừa nhận doanh nghiệp vi phạm.

Hố chôn 7.000m3 chất thải rắn tại Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Thế nhưng, với lý do cơ quan chức năng không hướng dẫn lập hồ sơ, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xả thải vào công trình thuỷ lợi và đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 500 m3/ngày đêm để “thoát tội”.

Liên quan đến vụ việc xả nước thải, ông Nguyễn Văn Đại, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh cho hay: “Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ, nếu chúng tôi cứ đi từng doanh nghiệp để hướng dẫn lập hồ sơ thì sẽ rất mất thời gian và không có đủ người để làm việc đó. Hiện nay doanh nghiệp nào cũng có bộ phận môi trường, rất am hiểu pháp luật để làm việc này. Nếu doanh nghiệp nào vẫn vi phạm thì nguyên nhân duy nhất chỉ là cố tình”.

Và mới đây thôi, ngày 28/10/2019, Công ty Hanaka tiếp tục vướng vào vụ việc “tập kết” rác thải rắn là xỉ nhôm tại Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá. Bằng cách đưa ra Thông báo kết luận số 350-TB/TU ngày 08/9/2016 của Tỉnh ủy Bắc Ninh làm căn cứ, doanh nghiệp này có đang “đổ lỗi” cho cơ quan chức năng để một lần nữa thoát tội danh gây ô nhiễm môi trường?

Doanh nghiệp vì môi trường?

Được biết, ông Mẫn Ngọc Anh còn là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, một tấm gương sáng để noi theo và học tập. Đặc biệt hơn nữa, là mới tháng 8/2019 gần đây, Công ty Hanaka đã đứng ra tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ngay trong Hội thảo, Tiến sĩ Phạm Chí Trung đại diện Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã nhận xét: “Có thể nói Tập đoàn Hanaka rất quan tâm đến việc xây dựng dây chuyền xử lý nước thải công nghiêp là việc làm hết sức có ý nghĩa, cần phổ biến giáo dục cho người dân, cá nhân, tổ chức cùng có trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp quan trọng nhất”

Tại Hội thảo, ông Mẫn Ngọc Anh chia sẻ, Hanaka muốn xây dựng đô thị làng nghề trong đó phải gắn liền với việc xử lý nước thải, rác thải và làm một dòng sông nhân tạo có thượng nguồn có hạ nguồn, có dòng nước xanh và sạch chứ không làm như những dòng sông chỉ sử dụng hóa chất. Làng nghề xã Văn Môn là một trong những địa điểm ô nhiễm nặng nhất của tỉnh Bắc Ninh, đến nay làng nghề này được lát đá hoa cương, xây dựng một nhà máy xử lý ô nhiễm môi trường.

Công ty Hanaka từng tổ chức Hội thảo liên quan đến bảo vệ môi trường

Trớ trêu thay, doanh nghiệp này lại đang có dấu hiệu lấp liếm những hành vi vô trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh một công ty đặt lợi ích môi trường lên trên hết. Phải chăng, những hội thảo và những phát ngôn bảo vệ môi trường chỉ là tấm bình phong và các nhà khoa học, tiến sĩ ngày đêm nghiên cứu các biện pháp tối ưu bảo vệ môi trường đang bị doanh nghiệp này “dắt mũi”?

Anh N.T.P, sinh sống tại thôn Mẫn Xá ngao ngán nói: “Ở đây, trên đầu là Ông Trời, dưới đất là Mẫn Ngọc Anh. Đâu chỉ mỗi việc đổ rác, mà còn tiền lương của công nhân, tiền công của thợ điêu khắc đình làng Mẫn Xá còn chẳng thèm trả nữa...

Với những hành vi trên, ông Mẫn Ngọc Anh có xứng đáng với chức danh Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, xứng đáng là tấm gương sáng để học tập, noi theo? Để có câu trả lời xác đáng, làm yên lòng dân và làm rõ trách nhiệm của Công ty Hanaka trong vụ việc hố chôn chất thải rắn ngày 28/10, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, của lực lượng cảnh sát môi trường. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới