Lãi suất huy động bật tăng ở một số ngân hàng thương mại.
Lãi suất huy động bật tăng ở một số ngân hàng thương mại. Ảnh minh họa

Trong biểu lãi suất huy động mới nhất áp dụng từ tháng 3/2021, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lãi suất ở nhiều kỳ hạn đã được điều chỉnh tăng. Mức tăng cao nhất tới 0,8 điểm phần trăm so với biểu lãi suất hồi đầu tháng 2.

Cụ thể, lãi suất gửi cao nhất với khách hàng thường, trên 50 tuổi, gửi từ 3 tỷ đồng trở lên là 3,3%/năm kỳ hạn 1-2 tháng; 3,4%/năm với kỳ hạn 3-5 tháng; 4,7%/năm kỳ hạn 6-11 tháng.

Mức lãi suất cao nhất 5,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 12-35 tháng ở nhóm khách hàng này, trong khi lãi suất cao nhất 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng.

Cũng tại Techcombank, lãi suất tiết kiệm cao nhất đang áp dụng là 5,9%/năm cho khách hàng ưu tiên gửi kỳ hạn 36 tháng, số tiền từ 3 tỷ đồng trở lên, tăng tới 0,9 điểm phần trăm so với biểu lãi suất hồi đầu tháng 2.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới cho khách hàng cá nhân từ ngày 2/3/2021 và điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn, mức tăng phổ biến là 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu là 3,5%/năm, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước. Nếu gửi từ 3 tỷ trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, cũng tăng 0,05-0,1 điểm phần trăm so với trước.

Tại kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, cũng tăng 0,05-0,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Tuy nhiên, trong khi 2 ngân hàng trên tăng lãi suất huy động, đa số các ngân hàng khác giữ nguyên so với tháng 2 hoặc giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến các biến động lãi suất, nhóm chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Theo BVSC, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 01,52% so với tháng trước - mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây), lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo Thế Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/lai-suat-huy-dong-tai-mot-so-ngan-hang-bat-ngo-tang-post122205.html